Công nghệ kháng khuẩn bảo vệ sức khỏe con người
Công nghệ kháng khuẩn không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại, bảo tồn sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn có ích mà còn ít tác động tới môi trường, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
TS. Yoshifumi Moriya,
Chủ tịch Hiệp hội sản phẩm công nghệ kháng khuẩn Nhật Bản (SIAA) cho biết như
trên tại Hội thảo về công nghệ kháng khuẩn do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp
với Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản và SIAA tổ chức ngày 6/11 tại Hà Nội.
Công nghệ kháng khuẩn
hoàn toàn khác biệt so với công nghệ diệt khuẩn hoặc công nghệ giảm khuẩn đang
phổ biến hiện nay. Nếu công nghệ diệt khuẩn diệt cả những loại vi khuẩn có ích
thì công nghệ kháng khuẩn chỉ tìm diệt các loại vi khuẩn, nấm mốc có hại, ngăn
ngừa sự phát triển của chúng, đồng thời bảo tồn các loại vi khuẩn có ích. “Công
nghệ kháng khuẩn của Nhật Bản đang được sử dụng trong việc làm sạch dụng cụ nhà
bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm, vật liệu xây dựng, dụng cụ thể thao, thiết bị y
tế, hàng may mặc, đồ chơi,... và đã được rất nhiều nước trên thế giới ứng dụng”
TS. Yoshifumi Moriya nói.
Theo đánh giá của các
chuyên gia, Việt Nam là một nước nhiệt đới ẩm gió mùa, nên nhiều sản phẩm hàng
hóa có nguy cơ nhiễm khuẩn, nấm mốc rất cao nên việc ứng dụng các sản phẩm
kháng khuẩn là rất cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe nhân
dân.
Phát biểu tại Hội thảo,
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh, để bảo vệ quyền
lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản
pháp luật liên quan đến chất lượng sản phẩm hàng hóa, như luật an toàn vệ sinh
thực phẩm, luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, luật tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ
thuật…Đồng thời, coi trọng việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các
sản phẩm hàng hóa.
“Công nghệ kháng khuẩn
của Nhật Bản là những công nghệ tiên tiến, có nhiều ưu điểm nổi trội. Tôi hy
vọng, thông qua hội thảo này sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp hai nước hợp
tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm kháng khuẩn, góp phần bảo
vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường…” Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải
nhấn mạnh.
Tại Hội thảo, các chuyên
gia về công nghệ kháng khuẩn của Nhật Bản đã giới thiệu một số phương pháp chế
tạo sản phẩm kháng khuẩn, kỹ thuật xử lý vết bẩn và cách đánh giá các sản phẩm
kháng khuẩn.