Tọa đàm trực tuyến: “Nâng cao tiềm lực KH&CN Việt Nam để phát triển nhanh và bền vững”

[08/11/2010 07:20]

Sáng 03/11/2010, Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến về KH&CN - vấn đề được xem như động lực then chốt của quá trình phát triển nhanh và bền vững. Tọa đàm có sự tham dự của TS. Nguyễn Quân-Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN, ông Nguyễn Đình Hiệp-Vụ trưởng Vụ KH&CN, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Văn Trì- Giám đốc Sở KH&CN Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Công ty Cơ khí Quang Trung, Ninh Bình; Vụ trưởng Vụ Công nghệ - Bộ KH&CN.

Trong quá trình đổi mới đất nước, hoạt động KH&CN đã đạt được những kết quả đáng khích lệ và tạo ra hướng phát triển mới cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, do điều kiện đất nước ta còn nghèo, cơ sở vật chất và đầu tư kinh phí cho KH&CN còn hạn hẹp, nhiều khó khăn trong tổ chức thực hiện khi cơ chế quản lý kinh tế đang trong quá trình đổi mới và nhất là trước sức ép cạnh tranh trong điều kiện hội nhập khu vực và quốc tế, hoạt động KH&CN còn đứng trước những thách thức. Làm thế nào để khắc phục những khó khăn thách thức, nhanh chóng nâng cao hơn nữa tiềm lực KHCN, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước như Dự thảo “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020” đã đề ra? Nhằm phân tích rõ hơn những vấn đề này, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Chương trình Toạ đàm trực tuyến theo 3 nhóm chủ đề chính.

Thứ nhất, những thành tựu KH&CN nổi bật trong 5 năm từ 2006-2010 đóng góp vào các mục tiêu phát triển-kinh tế xã hội của đất nước. Thứ hai, những giải pháp nhằm nâng cao tiềm lực KH&CN quốc gia trong giai đoạn 2010-2015. Thứ ba, vai trò và trách nhiệm của các cơ quan chủ trì và của các Bộ, ngành và địa phương trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN.

Tại buổi toạ đàm, TS. Nguyễn Quân đã điểm qua một số thành tựu KH&CN nổi bật trong 5 năm qua: đã xây dựng nền tảng khung pháp lý cơ bản cho KH&CN. Bộ đã xây dựng và trình Quốc hội được 7 đạo luật quan trọng mà trong đó có những Luật mà không có nó thì khó có thể gia nhập vào WTO và nền kinh tế quốc tế như: luật sở hữu trí tuệ, luật chuyển giao công nghệ, luật tiêu chuẩn kỹ thuật, luật chất lượng sản phẩm hàng hoá, luật đo lường. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong lĩnh vực điện tử chúng ta đã thiết kế và chế tạo thành công Chip vi xử lý 32 - bit VN1632. Chế tạo hệ thống cần trục siêu trường, siêu trọng với giá thành rẻ phục vụ kịp thời cho những công trình quan trọng của đất nước. Chế tạo thành công vắc-xin ở trình độ cao như vắc-xin phòng dịch H5N1, vắc-xin  tiêm chủng mở rộng. Trong lĩnh vực y tế, chúng ta thành công ghép tạng, ghép tim, ghép gan. Thành công trong làm chủ các công nghệ nhập ngoại để sản xuất những mặt hàng phục vụ cho nền kinh tế.

Nhiều đại biểu có chung nhận định, trong những năm qua, hoạt động KH&CN đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ và tạo ra hướng phát triển mới cho lĩnh vực này đặc biệt trong quá trình đổi mới đất nước. Tuy nhiên, do điều kiện đất nước ta còn nghèo, cơ sở vật chất và đầu tư kinh phí cho hoạt động KH&CN còn hạn hẹp, nhiều khó khăn trong tổ chức thực hiện khi cơ chế quản lý kinh tế đang trong quá trình đổi mới và nhất là trước sức ép cạnh tranh trong điều kiện hội nhập khu vực và quốc tế, hoạt động KH&CN còn đứng trước nhiều thách thức. Trong thời gian tới, Việt Nam cần có những quyết sách đột phá về đổi mới thể chế kinh tế và đổi mới cơ chế quản lý KH&CN, có những biện pháp tăng cường tiềm lực KH&CN quốc gia thì mới có thể tránh được nguy cơ tụt hậu về KH&CN và tình trạng lệ thuộc vào nguồn công nghệ nhập khẩu.