Chào bán nhiều công nghệ sau thu hoạch
Tại Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 cho thấy khá nhiều công nghệ gắn liền với đời sống sản xuất nông nghiệp, chuỗi cung ứng lúa gạo, bao gồm một quy trình công nghệ hợp lý theo thứ tự các công đoạn như tạo giống, canh tác (gieo trồng và chăm sóc), thu hoạch, làm khô, bảo quản, xay xát - chế biến và tiêu thụ.
Hơn 50 công nghệ và thiết bị phục vụ
chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản đang được trưng bày và sẵn sàng chuyển
giao cho đối tác có nhu cầu tại Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 vừa diễn
ra tại TP.HCM. Theo bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ (KH-CN) TP.HCM,
Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 lần này tập trung giới thiệu, trưng bày
các công nghệ và thiết bị mới phục vụ trong lĩnh vực chế biến, đóng gói và bảo
quản nông sản sau thu hoạch, đây là những sản phẩm công nghệ cần thiết cho nông
nghiệp nói chung và nông dân nói riêng.
Để giảm tổn thất sau thu hoạch lúa gạo
ở ĐBSCL, sấy và bảo quản lúa là 2 công đoạn then chốt cần đặc biệt quan tâm để
cải tiến và phát triển trong quá trình sản xuất lúa gạo. Công nghệ nhà sấy bằng
năng lượng mặt trời cho thấy có thể đạt đến nhiệt độ 60°C. Nhà sấy dùng tấm
polycarbonate - sản xuất bởi Bayer Material Science để thu và giữ nhiệt từ ánh
nắng mặt trời và sấy khô các loại củ, quả, hạt (khoai, chuối, xoài, nhãn, vải,
cà chua, ớt, me và các loại hạt phù hợp với công nghệ).
Thiết bị sấy tiết kiệm năng lượng ECD
(economic dryer) ứng dụng công
nghệ bơm nhiệt để sấy các sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và dược
phẩm, đặc biệt là các sản phẩm không bền nhiệt, dễ bị biến tính khi sấy bằng
thiết bị sấy đối lưu thông thường như: các loại nấm (nấm linh chi, nấm rơm, nấm
bào ngư…); thủy hải sản (cá, mực, tôm…); rau củ quả (gấc, chuối, rau cải,
hành…). Được lập trình hoàn toàn tự động, quá trình điều khiển và khống chế nhiệt
độ cũng như thời gian theo từng giai đoạn làm tăng hiệu quả của quá trình sấy
và cho phép vận hành thiết bị đơn giản.
Kho trữ lạnh, nhờ sử dụng tấm cách
nhiệt chuyên dụng (theo sáng chế độc quyền của Bayer Material Science) giúp tiết
kiệm điện năng tối đa nhờ hộp coolbolt giảm nhiệt độ từ 16°C còn 4°C. Kho được
thiết kế phù hợp cho việc bảo quản thủy hải sản, nông sản, thực phẩm tươi sống
(nhiệt độ bảo quản từ +15 đến -30°C).
Tham gia Techmart Công nghệ sau thu
hoạch gồm các viện nghiên cứu, trường đại học, Sở KH-CN và trung tâm nghiên cứu
ứng dụng, doanh nghiệp nghiên
cứu công nghệ, chế tạo máy móc thiết bị thuộc lĩnh vực nông nghiệp ở TPHCM, các
tỉnh khu vực Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long… với kỳ vọng sẽ trở thành
đầu mối cung cấp, chuyển giao và giới thiệu công nghệ cho nông dân.
Techmart Công nghệ sau thu hoạch cũng giới
thiệu hàng loạt công nghệ gắn liền với các hộ nông dân, như công nghệ bảo quản
các loại trái cây, công nghệ đóng hộp trái cây quy mô hộ gia đình, công nghệ
sấy trái cây nhiệt độ thấp, dây chuyền sản xuất vang trái cây, tủ bảo quản thực
phẩm có máy hút ẩm… Đặc biệt, trong khuôn khổ Techmart Công nghệ sau thu hoạch
2014 còn có khu vực chuyên gia tư
vấn nhằm phục vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, kết nối và
chuyển giao các kết quả nghiên cứu, các công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực có
liên quan, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công nghệ sau thu
hoạch lần này.
Theo ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN
TPHCM, giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam hiện nay chưa cao do chủ yếu xuất đi
dưới dạng thô, tỷ lệ sản phẩm chế biến thấp, giá trị gia tăng và lợi ích mang
lại cho nông dân còn rất khiêm tốn. Việc ứng dụng công nghệ cao vào nông
nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sau thu hoạch là hướng đi tất yếu.