Giá sạch từ công nghệ của nhà khoa học trẻ
Xuất phát từ chính câu chuyện của làng mình, một nơi mà cả làng làm giá “ngậm” hóa chất để đi bán, nhà khoa học trẻ Đỗ Ngọc Chung (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) đã sáng chế ra thiết bị làm giá đỗ sạch hoàn toàn.
Đỗ Ngọc
Chung hiện là Giảng viên Khoa Vật lý kỹ thuật & Công nghệ nano. Ảnh:
VGP/Nguyệt Hà
Mong muốn bữa cơm người tiêu dùng có thực phẩm sạch
Ý tưởng
chế tạo thiết bị làm giá an toàn, nhưng đảm bảo năng suất, rút ngắn thời gian
làm giá của Đỗ Ngọc Chung nảy ra trong một lần nói chuyện với người anh trai.
Biết em là nhà khoa học, người anh này muốn Chung nghiên cứu xem tại sao rau
giá làm bằng phương pháp truyền thống thì có sản lượng thấp, hay bị hỏng, không
đồng đều.
Chung cho
biết, ý tưởng này đã manh nha từ lâu khi mỗi lần về quê anh đều thấy người làng
mình dùng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ để làm giá.
Làng
Trung Hà, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội của Chung là một ngôi làng
thuần nông. Cả làng sống nhờ nghề làm giá đỗ. Giá đỗ của Trung Hà cung ứng chủ
yếu cho thị trường Hà Nội.
Điều này
khiến cho Chung cảm thấy trăn trở vì anh hiểu 99% giá ngoài chợ đều là giá tẩm
hóa chất. Người ta cho hóa chất vào nước phun vào giá để cho năng suất cao hơn.
Nếu làm giá sạch theo phương pháp truyền thống thì 1 lạng đỗ sẽ cho 5kg giá.
Nhưng nếu phun hóa chất sẽ cho 8kg giá. Tác hại của thuốc là không hề nhỏ và tiềm
ẩn gây ra nhiều bệnh như: Bệnh thần kinh, suy thận, tim mạch, gan và đặc biệt
gây ung thư
“Việc sử
dụng rau giá có thuốc Trung Quốc, báo chí nói nhiều, nhưng chưa có phương pháp
để hạn chế và ngăn bà con không dùng thuốc Trung Quốc. Lợi nhuận cho năng suất
cao từ hóa chất mang lại khiến người dân vẫn tiếp tục ủ và bán giá đỗ độc hại
cho người tiêu dùng”, Chung tâm sự.
Ban đầu,
Chung nghiên cứu sản phẩm làm rau giá cho các gia đình sản xuất công nghiệp.
Nhưng, do rau giá sản xuất ở quy mô công nghiệp chủ yếu đến các bếp ăn lớn hoặc
trung tâm thương mại với số lượng lớn, đem lại lợi nhuận cao, nên theo suy nghĩ
của Chung, nếu sản phẩm của anh tốt cũng khó ngăn người làm không sử dụng thuốc
Trung Quốc và cũng sẽ không cải thiện được hoàn toàn thực trạng rau không sạch.
Do đó,
nhà khoa học trẻ này quyết định chuyển hướng nghiên cứu, thiết kế ra sản phẩm
dành cho các gia đình tự làm giá đỗ, qua đó giúp cho các bà nội trợ tự làm rau
sạch để ăn.
Giá
sạch, dinh dưỡng cao
Bắt tay
vào tìm hiểu về quá trình phát triển của cây rau giá, Đỗ Ngọc Chung nhận thấy,
điều kiện sản xuất (hay gọi là ủ) ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, sản lượng
của rau giá. Đồng thời, thiết bị làm rau giá có vai trò quyết định chất lượng,
sản lượng và độ rủi ro (hỏng hóc) của thành phẩm.
Trước khi
nghiên cứu chế tạo thiết bị, Chung đã đi tìm hiểu các loại thiết bị làm giá
trên thị trường hiện nay. “Trên thị trường có nhiều sản phẩm làm giá, nhưng giá
thành cao. Sản phẩm của Trung Quốc giá từ 450.000 đồng trở lên/thiết bị. Sản phẩm
của châu Âu và Mỹ có giá gấp đôi. Một số thiết bị khác cũng quảng cáo có thể làm
giá, nhưng tôi đã mua về thử và kết quả chỉ cho ra rau mầm”, Chung cho hay.
Sau 1 năm
mày mò tìm hiểu nghiên cứu, tháng 8 vừa qua, thiết bị làm giá, dưa cà đa năng
có tên GV-102 hoàn toàn của Việt Nam đã ra đời.
Sản
phẩm thu được từ GV-102. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà
Thiết bị
làm giá đa năng GV-102 của Chung được làm bằng nhựa PP nguyên sinh, an toàn cho
sức khoẻ. Ngay đến nút giữ và tháo nước cũng làm từ silicon xuất xứ Nhật Bản.
Phên dưới
cùng được thiết kế cách đáy khoảng 1,5cm giúp cho thiết bị luôn thoát nước tốt,
có khoảng không bên dưới, kết hợp với lỗ thoát nước sát đáy khiến cho thiết bị
không bị đọng nước. Hơn nữa, nhờ sự chênh lệch áp suất giữa miệng thiết bị và lỗ
thoát nước, giúp không khí đối lưu tốt hơn làm tăng nồng độ oxy, giải phóng CO2
nhanh hơn, giải phóng nhiệt độ tốt nhất, giúp rau giá có hàm lượng dinh dưỡng tốt
nhất.
Với thiết
kế như vậy, GV-102 có thể làm nhiều loại giá như giá đỗ xanh, giá lạc, giá đỗ
tương… Hơn nữa, GV-102 còn được sử dụng để muối dưa cà, dưa hành…
Nhờ hệ thống
lò xo, bulông, GV-102 có thể điều chỉnh độ nén phù hợp với rau giá, điều chỉnh
được độ mập của rau giá. Thiết bị dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
rất cao.
Thiết bị
làm giá đa năng Made in Vietnam của nhà khoa học trẻ Đỗ Ngọc Chung khắc phục được
rủi ro về năng suất, chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Giá làm từ GV-102 có độ đồng
đều về chất lượng sản phẩm, mập đều, ăn ngọt.
Đặc biệt
hiệu suất của thiết bị cao hơn so với giá có ngậm hóa chất: 1,3kg đỗ sẽ cho hơn
10kg giá. Trong khi đó, nếu làm theo phương pháp thủ công thông thường không có
hóa chất 1,3kg đỗ sẽ chỉ cho 5kg giá; phun hóa chất cho năng suất cao hơn nhưng
cũng chỉ được 8-9kg giá. Giá đỗ làm bằng GV-102 chỉ mất 3 ngày, nhanh hơn 2 ngày
so với thông thường.
Và điều
quan trọng nhất, làm giá đỗ bằng GV-102 an toàn cho sức khỏe, sản phẩm có giá
trị dinh dưỡng tốt nhất do được ủ trong điều kiện vật lý, hóa học lý tưởng nhất.
Theo phân
tích của Đỗ Ngọc Chung, để ủ giá, thành phần nước và oxy là cực kì quan trọng đối
với hàm lượng dinh dưỡng của rau giá.
Trong quá
trình hô hấp, nếu nồng độ oxy giảm dưới 5% sẽ khiến rau giá chuyển sang phân giải
kị khí, bất lợi cho rau giá. Đặc biệt là do thiếu oxy, nên dinh dưỡng trong
phôi hạt không được phát huy tối ưu, tức là không thực hiện được phản ứng hô hấp
hoàn toàn (hô hấp yếm khí rất có hại cho thực vật nói chung). Nếu nồng độ khí
CO2 tăng vượt quá 40% sẽ khiến hô hấp bị ức chế.
Thông thường,
nếu các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và lượng khí oxy, CO2 không
phù hợp sẽ khiến giá đỗ có các hiện tượng như nẩy mầm không đều, thân mầm giá
nhỏ, ngắn, hay bị thối, hoặc thâm, dẫn đến chất lượng kém và sản lượng ra thấp.
“Việc chế
tạo một thiết bị làm giá, rau sạch của tôi không phải là một sáng chế công nghệ
to tát, hàn lâm. Nhưng với tiêu chí đề cao hiệu quả ứng dụng thực tế, tôi mong
muốn thiết bị của mình giúp cho người dân dễ dàng tự làm giá sạch ở nhà, qua đó
góp phần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng”, Đỗ Ngọc Chung chia sẻ.
Chung
cũng cho biết, anh đang nghiên cứu chế tạo thiết bị làm giá công nghiệp để cung
ứng cho thị trường lượng lớn giá sạch, đặc biệt là cho bếp ăn của các khu công
nghiệp, cơ quan nhà máy.
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (nthieu)