Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm Phòng thí nghiệm Bảo quản nông sản bằng công nghệ CAS
Ngày 05/7/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đến thăm, kiểm tra Phòng thí nghiệm công nghệ CAS (Cell Alive System) của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ.
Quả vải thiều bảo
quản bằng công nghệ CAS
Cùng đi với Đoàn
còn có Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường, Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật,
Viện trưởng Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch cùng các cán bộ, chuyên gia
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Sau khi nghe Viện
trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng báo cáo khái quát tình hình tiếp nhận
và nghiên cứu công nghệ CAS, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đi thăm khu xử lý vải
thiều bằng công nghệ CAS và hệ thống thiết bị. Bộ trưởng trực tiếp xem xét và
tham gia đánh giá chất lượng cảm quan các sản phẩm như cá ngừ, vải thiều, tôm
sú và một số nông sản khác được bảo quản bằng công nghệ CAS từ tháng 3/2014 đến
nay. Bộ trưởng vui mừng và đánh giá rất cao hiệu quả bảo quản nông sản của công
nghệ CAS. Ông cho rằng đây là công nghệ tiên tiến nhất có thể giữ được độ tươi
sống cho sản phẩm trong thời gian dài mà không sử dụng bất cứ loại hóa chất
nào.
Bộ trưởng yêu cầu
Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch nên phối hợp với Viện Nghiên cứu và
Phát triển Vùng tiếp tục nghiên cứu và chuyển giao công nghệ CAS cho các doanh
nghiệp, ứng dụng công nghệ này trong bảo quản, nâng cao giá trị nông sản, đặc
biệt là quả vải thiều và cá ngừ.
Sau khi nghe báo
cáo về tình hình xử lý vải thiều bằng công nghệ CAS và kết quả bước đầu xuất khẩu
vải thiều sang thị trường Nhật Bản năm 2014 của Viện Nghiên cứu và Phát triển
Vùng, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ xin cấp phép xuất khẩu quả
vải sang Nhật Bản, hy vọng mùa vải năm 2016, quả vải thiều sẽ đến tay người
tiêu dùng nước này.
|
Cá ngừ nguyên con được bảo quản bằng công nghệ CAS |
Năm 2015, cùng với
việc tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình bảo quản quả vải thiều bằng công
nghệ CAS, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã hỗ trợ nông dân Bắc Giang xây dựng
5 ha trồng vải theo tiêu chuẩn Global GAP, phối hợp với AIC xử lý vải bằng CAS
để xuất khẩu sang Nhật Bản và thử nghiệm xuất khẩu sang Pháp. Đặc biệt, Viện hướng
tới mục tiêu giới thiệu sản phẩm quả vải CAS tới thị trường trong nước để người
dân có thể thưởng thức vải ngay cả khi mùa vụ đã kết thúc.