Công nghệ nhà màng trong sản xuất rau sạch
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam vừa giới thiệu hệ thống nhà màng công nghệ cao dùng để trồng rau sạch, đặc biệt là các loại rau ăn lá.
Do sử dụng chất liệu màng thay cho kính để làm nhà trồng
rau nên giá thành giảm, các loại sâu bọ cũng không thể vào được. Độ ẩm trong
nhà màng luôn được giữ ổn định từ 75-80%, bảo đảm sự sinh trưởng cho cây. Trung
bình một tháng, toàn bộ hệ thống máy móc phục vụ cho việc phun tưới, điều chỉnh
nhiệt độ, độ ẩm, độ pH… tiêu tốn khoảng 10kW điện.
"Bộ não" của quy trình sản xuất này là trung
tâm điều hành với máy điều khiển độ ẩm, máy tưới, máy trộn phân bón, hệ thống
điều khiển tưới và dinh dưỡng. Khung nhà màng có tuổi thọ 20 năm. Hệ thống tưới
và các máy móc khác có thể duy trì ổn định trong 10 năm. Theo tính toán của các
nhà khoa học, trồng rau theo công nghệ nhà màng sẽ đạt tới 10-11 vụ/năm và năng
suất tăng 20-30%. Ước tính, với diện tích 50ha, đầu tư cho hệ thống nhà màng
chỉ mất khoảng 70 đến 800 triệu đồng.