Nghiên cứu chế tạo vật liệu dùng bảo quản rau quả tươi
Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam là một trong những nước có rau quả phong phú và đa dạng nhất trên thế giới. Các sản phẩm rau quả của nước ta không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu được nhiều nước ưa chuộng.
Hàng năm nước ta thu về hàng trăm
triệu USD từ việc xuất khẩu rau quả. Tuy nhiên, việc xuất khẩu vẫn có nhiều hạn
chế, mà nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng hư hỏng của rau quả sau khi thu
hoạch còn rất cao, chiếm tới hơn 20% tổng sản lượng. Đây là một tổn thất đáng
kể với người nông dân.
Trước nhu cầu bức thiết về công nghệ
bảo quản sau thu hoạch, từ nhiều năm nay các nhà khoa học tâm huyết ở trong
nước đã không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều công trình nghiên cứu, nhằm tìm ra
cách thức bảo quả rau quả có hiệu quả và phù hợp nhất với điều kiện khí hậu ở
Việt Nam. Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản hoa quả, song có 2 phương pháp
chính là:
1.
Bảo quản hoa quả bằng lớp phủ ăn được:
Lớp phủ ăn được là một lớp vật liệu mỏng được phủ trên bề mặt sản phẩm để thay
thế lớp sáp bảo vệ tự nhiên và cung cấp một lớp chắn ẩm, oxy cho thực phẩm. Các
lớp phủ này được tạo trực tiếp trên bề mặt hoa quả bằng cách nhúng, phun hay
quét để tạo ra một khí quyển biến đổi (MA). Lớp màng bán thấm tạo thành trên bề
mặt hoa quả sẽ giảm bớt quá trình hô hấp và kiểm soát sự mất độ ẩm cũng như
cung cấp các chức năng khác.
2.
Bảo quản bằng bao gói khí quyển biến đổi
(thường gọi tắt là MAP): Bao gói khí quyển biến đổi (MAP) được định nghĩa là bao bọc sản phẩm
thực phẩm trong các vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khí được thay đổi để
ức chế tác nhân gây hư hỏng, nhờ đó có thể duy trì chất lượng cao hơn của các
thực phẩm dễ hỏng trong quá trình sống tự nhiên hay kéo dài thời hạn sử dụng.
Có hai dạng bao gói là bao gói chân không và bao gói trao đổi khí.
Công nghệ bảo quản bằng bao gói khí quyển biến đổi
cho hiệu quả tốt và tiềm năng triển khai ứng dụng thực tế cao, vì vậy các nhà
hoá học Viện Hoá học tập trung chủ yếu nghiên cứu chế tạo vật liệu bảo quản hoa
quả theo phương pháp này.
Để bảo quản quả tươi bằng cách sử dụng
màng bao gói khí quyển một cách có hiệu quả nhất, cần tính đến nồng độ
khí tối ưu, tốc độ hô hấp của quả, độ khuếch tán khí qua màng, nhiệt độ bảo
quản…. Bên cạnh đó, để có được một loại màng phù hợp cũng tính đến các
khả năng bảo vệ, độ bền, khả năng hàn gắn, độ trong, tính dễ gia công, khả năng
in nhãn và gradient khí được tạo thành bởi màng kín.
Khi hoa quả được bao gói, hàm lượng
oxy trong bao gói thường giảm xuống và hàm lượng cacbonic tăng cao. Hàm lượng
cacbonic cao có thể gây hại cho hầu hết các loại rau quả nên một tính chất quan
trọng của màng bao gói là phải để cacbonic thoát ra nhanh hơn là oxy thấm vào.
Màng bao gói lý tưởng thường có các tính chất sau: khả năng thay đổi tính chất
thấm khí khi tăng nhiệt độ; kiểm soát được tốc độ thấm hơi ẩm để ngăn chặn sự
tích luỹ hơi quá bão hoà và ngưng tụ; khả năng chịu nhiệt và ozon tốt; tính phù
hợp thương mại và dễ gia công, ứng dụng; dễ in để có thể ghi nhãn; không phản
ứng với sản phẩm và không gây độc hại ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.
Theo hướng nghiên cứu đó, Viện Hoá học
– Viện KHCNVN đã nghiên cứu thành công một số vật liệu dùng bảo quản quả (vải,
nhãn, mận) trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng quả. Nổi bật nhất là
màng bao gói khí quyển biến đổi (gọi tắt là màng MAP) được biến đổi từ nhựa
polyetylen tỷ trọng thấp (LDPE) kết hợp với một số chất phụ gia vô cơ như
silica, zeolit, bentonit. Đây là một trong những thành quả của đề tài “Nghiên
cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản quả (vải, nhãn, mận)”
thuộc chương trình KHCN Cấp nhà nước KC02.20/06-10, do TS. Đinh Gia Thành làm
chủ nhiệm đề tài.
|
Hệ thống thiết bị trộn 2 trục vít liên hợp bộ phận cắt hạt (hình trái);
Máy thổi màng (hình phải) |
|
Sản phẩm màng MAP với các phụ gia khác nhau |
Trong đề tài nghiên cứu, nhóm các nhà
khoa học đã xây dựng thành công quy trình công nghệ chế tạo màng MAP năng suất
20kg/giờ và chế tạo được 500kg sản phẩm phục vụ thử nghiệm, sản phẩm mẫu. Kết
quả nghiên cứu bảo quản đối với các 3 loại quả (vải, nhãn, mận) bằng túi bao
gói khí quyển biến đổi (MAP) ở nhiệt độ lạnh 2 - 4 độ C như sau: mận được bảo
quản bằng mẫu màng Z5 (chứa phụ gia zeolit hàm lượng 5%) cho hiệu quả cao nhất,
có thể bảo quản trong 8 tuần mà không làm thay đổi đáng kể các chỉ tiêu chất
lượng, cảm quan của quả; đối với quả vải được bảo quản bằng mẫu Z5 và S5 (chứa
hàm lượng silica 5%) ở 2-4 độ C cho hiệu quả cao nhất, có thể bảo quản trong 4
tuần với tỷ lệ hư hỏng <15%; đối với nhãn, màng Z7 (chứ phụ gia zeolit hàm
lượng 7 %) và S5 cho kết quả tốt nhất, bảo quản trong 4 tuần, chưa phát hiện
quả thối hỏng.
So với màng MAP CE44 do Hàn Quốc sản
xuất thì mẫu màng do các nhà khoa học Viện Hoá học chế tạo như Z5, Z7 và S5 có
hiệu quả bảo quản tương đương từ 95 – 100%. So với phương pháp bảo quản quả
truyền thống khác, màng MAP cho thời gian bảo quản quả lâu hơn mà vẫn giữ
được chất lượng của quả (từ khối lượng, màu sắc cho đến mùi vị). Đặc biệt bảo
quản quả bằng màng MAP ở nhiệt độ lạnh cho kết quả tối ưu nhất. Ưu điểm khác
của màng MAP là cách sử dụng khá đơn giản và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ
con người.
Với thành công trong việc nghiên cứu
vật liệu bảo quản quả trên, hiện các nhà khoa học đã nộp đơn đăng ký độc quyền
sáng chế về công nghệ chế tạo màng MAP. Trong tương lai các nhà khoa học Viện
Hoá học tiếp tục mở rộng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ này cho các loại rau
quả khác và tăng cường chuyển giao công nghệ áp dụng trên cả nước, góp phần
mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người nông dân, cũng như ngành nông
nghiệp nước ta nói chung.
Một số hình ảnh nghiên cứu và ứng
dụng: