SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

PIBOT - Robot AI với kỳ vọng thay thế các phi công trong tương lai

[15/09/2023 14:39]

PIBOT thực hiện tất cả các chức năng của một chuyến bay từ khi cất cánh đến khi hạ cánh. Đây là một loại robot tiên tiến được nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KAIST) phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay thế các phi công trong tương lai.

PIBOT thực hiện tất cả các chức năng của một chuyến bay từ khi cất cánh đến khi hạ cánh. Đây là một loại robot tiên tiến được nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KAIST) phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay thế các phi công trong tương lai.

PIBOT có khả năng lựa chọn, điều khiển và thao tác mọi thao tác điều khiển trong buồng lái. Cũng như, có khả năng điều hướng máy bay một cách an toàn trong những điều kiện bay khắc nghiệt nhất

Robot có tên PIBOT là một robot hình người, cao 1,6 mét, nặng 65 kg và hệ thống camera gắn trên đầu. Mặc dù cử động có vẻ chậm chạp, xong PIBOT ghi nhớ được hầu hết các thao tác cần thiết trên một chuyến bay và điều khiển được chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh.

Giáo sư David Hyunchul Shim, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết, PIBOT là phi công robot hình người đầu tiên trên thế giới, được thiết kế dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), cho phép nó hiểu được các văn bản hướng dẫn bay được viết bằng ngôn ngữ phổ biến.

"Trên tay tôi lúc này là thiết bị lái tự động sẵn có trên máy bay, thiết bị này chỉ có thể thay thế phi công điều khiển tốc độ, cao độ, hoặc chuyển hướng, nhưng PIBOT có thể làm mọi thứ bao gồm cả bật và tắt động cơ, cất cánh, hạ cánh và đầy đủ các thao tác khác như con người", Giáo sư Shim nói.

Giống như bất kỳ công nghệ dựa trên AI nào khác, PIBOT sử dụng nhiều camera tích hợp để theo dõi hoạt động của máy bay trong chuyến bay. Nó không được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong buồng lái mà thay vào đó thực hiện các hành động dựa trên điều kiện bay hiện tại

Ưu điểm của phi công robot là trong các tình huống khẩn cấp, nó luôn duy trì trạng thái bình tĩnh cao nhất, có khả năng phản ứng nhanh chóng trước các diễn biến bất ngờ mà không hoảng loạn. Thông qua ứng dụng ChatGPT, PIBOT cũng có thể kiểm tra sổ tay tham khảo quy trình bay trong thời gian rất nhanh.

Giáo sư David Hyunchul Shim cũng cho rằng, phi công con người rất giỏi và có khả năng xử lý các tình huống phức tạp, nhưng họ dễ quên các thao tác bay, nhất là khi đang trong tình huống khẩn cấp. Nhưng PIBOT thì không như vậy, thời gian để PIBOT kiểm tra quy trình xử lý phù hợp chỉ mất một phần triệu giây.

PIBOT cũng duy trì liên lạc cần thiết với Kiểm soát viên không lưu (ATC) trong suốt chuyến bay, nó có thể nhận lệnh và tuân theo ATC trong các trường hợp đặc biệt

Hiện tại, PIBOT đã thực hiện được các chuyến bay trên hệ thống mô phỏng bay và nó thực hiện toàn bộ quy trình: từ khởi động động cơ, vận hành, cất cánh, bay hành trình và hạ cánh. Nhóm nghiên cứu dự định sẽ thử nghiệm PIBOT trên máy bay cỡ nhỏ trong vài năm tới.

https://cesti.gov.vn (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài