SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Công nghệ lọc tách rắn - lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải
Hệ thống lọc tách rắn - lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải sử dụng các loại song chắn Wedge Wire và song chắn Fine Wedge, có khả năng ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Ngày 14/9/2023, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM tổ chức hội thảo “Hệ thống lọc tách rắn - lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải”. Đây là một trong những hoạt động của Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM năm 2023, do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) triển khai thực hiện.

Tại hội thảo, ông Phạm Tấn Tài (Công ty TNHH Uchimura Việt Nam) chia sẻ các công nghệ lọc được phân chia rất đa dạng, sử dụng nhiều loại song chắn khác nhau (như song chắn dệt, song chắn đục lỗ, song chắn dây nêm…). Trong đó, Uchimura Việt Nam đang cung ứng các công nghệ lọc như công nghệ lọc phân ly, phân tách thể rắn và thể lỏng; công nghệ lọc phân tách theo độ lớn (phân cấp); công nghệ tăng nồng độ chất lỏng (cô đặc); công nghệ lọc giảm hàm lượng nước trong các sản phẩm chứa nước (rút nước). Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các công nghệ này được ứng dụng theo những phương pháp khác nhau.

Hệ thống lọc tách rắn - lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải do Uchimura Việt Nam cung ứng trang bị song chắn Wedge Wire
(Wedge Wire Screen - dây nêm) – loại song chắn song chắn được chế tạo dựa trên cách sắp xếp các sợi dây nêm có mặt cắt là hình tam giác ngược trên thanh đỡ tạo ra các khe hở bằng nhau, là một song chắn đa chức năng với độ bền cao, hiệu suất lọc cao, ít bị tắc nghẽn. Song chắn Wedge Wire có tính năng ngăn cách và phân loại, hoạt động dựa trên cách sắp xếp các khe hở được tạo ra bằng việc bố trí đồng đều các dây nêm hình tam giác ngược trên thanh đỡ (vật liệu hỗ trợ), được sử dụng rộng rãi trong công nghệ lọc nước, tách rắn – lỏng, phân cấp, rút nước hoặc cô đặc…, do TOYO SCREEN (Nhật Bản) cung cấp.

Theo ông Phạm Tấn Tài, hình dạng mặt cắt tam giác ngược chính là đặc trưng lớn nhất của song chắn Wedge Wire. Do có mặt tiếp xúc nhỏ và các khe hở được mở rộng dần khi cặn đi qua nên khó bị tắc nghẽn, dù có bị tắc nghẽn thì cũng được rửa trôi nhờ hệ thống rửa ngược. Bên cạnh đó, việc dễ bảo trì cũng là một lợi điểm của loại song chắn này. Tùy theo mục đích sử dụng mà song chắn Wedge Wire được gia công theo các hình dạng khác nhau như dạng tấm, dạng thùng, dạng ống hoặc trụ..

Hệ thống lọc tách rắn - lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải cũng có thể sử dụng song chắn Fine Wedge để phù hợp với yêu trong công nghệ xử lý nước thải của các nhà máy hóa chất như dệt, nhuộm; xử lý nước thải, phân loại và thu gom chất thải trong các nhà máy chế biến nông thủy sản; xử lý nước thải công cộng, nước thải sinh hoạt tại các tòa nhà cao tầng; xử lý nước thải của các trang trại nông nghiệp và chăn nuôi; xử lý nước thải bùn thu gom trong các công trình xây dựng…

Về cơ bản, cấu tạo của song chắn Fine Wedge giống với song chắn Wedge Wire nhưng có kích thước bề mặt hẹp hơn và các khe hở nhỏ hơn. Song chắn Fine Wedge được sản xuất với khe hở có kích thước nhỏ nhất là 5μm, là song chắn có khả năng lọc cao nhất trên thế giới, được nhà sản xuất kiểm soát chất lượng của khe hở bằng cách xác định hiệu suất lọc của khe bởi hệ thống kiểm tra quang học. Do đó, song chắn Fine Wedge có tỉ lệ thoát nước cao hơn so với song chắn Wedge Wire vì chiều rộng của dây nêm nhỏ hơn. Nói cách khác, song chắn Fine Wedge có thể tạo ra nhiều khe hở hơn trên cùng 1 đơn vị diện tích, vì thế tốc độ dòng chảy sẽ nhanh hơn. Hơn thế, song chắn Fine Wedge còn được đề xuất sử dụng cao trong bảo vệ môi trường bởi tính năng có thể tái chế 100%, thay thế vải lọc hoặc giấy lọc thông thường.

Ông Phạm Tấn Tài cho biết, hệ thống lọc tách rắn - lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải được ứng dụng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực như: thu hồi bột nhựa mịn trong nước thải sản xuất nhựa; loại bỏ sợi mịn, thu gom cặn bông trong dệt may; thu gom bột giấy mịn, tuần hoàn nước rửa trong chế biến gỗ, loại bỏ tảo xanh lam ra khỏi ao, hồ trong ngành môi trường; thu hồi bã cám từ nước muối dưa chua, bã cám tổng hợp trong chế biến thực phẩm; loại bỏ và cô đặc cặn trong nước thải đồ uống; loại bỏ cặn, lông từ nước thải của trại chăn nuôi gia cầm; xử lý nước giải nhiệt dao cắt ống; tái chế nhựa PET; tái chế túi nilon; dùng lọc tách các dung dịch đạm thủy phân, nước mắm và các dung dịch thực phẩm khác…

Sau hội thảo, Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM tiếp tục hỗ trợ kết nối, chuyển giao công nghệ lọc tách rắn - lỏng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xử lý chất thải cho đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

https://cesti.gov.vn/(nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ