SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Giao dịch không tiền mặt thúc đẩy phát triển kinh tế số Thủ đô

[16/11/2023 14:18]

Những tuyến phố không dùng tiền mặt, mã QR xuất hiện ở mọi hàng quán cho thấy quyết tâm của Thủ đô về mục tiêu giao dịch không tiền mặt, thúc đẩy kinh tế số.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Hà Minh Hải, đã cho thấy quyết tâm xây dựng Thủ đô trở thành thành phố thông minh và hiện đại đến năm 2030. Theo Nghị quyết số 18-NQ/TU, ban hành vào ngày 30/12/2022, của Thành ủy Hà Nội đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế số, với mục tiêu đưa tỷ trọng kinh tế số trong GRDP lên khoảng 30% vào năm 2030.

Theo ông Hải, để đạt được mục tiêu này, Hà Nội cần triển khai kế hoạch phát triển hóa đơn điện tử, biên lai điện tử và khuyến khích sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyến phố không dùng tiền mặt, đánh dấu bước tiến lớn trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

“Việc triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt có ý nghĩa quan trọng, là điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thành phố được trải nghiệm những hình thức thanh toán mới, hiện đại, giúp người dân dần tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xây dựng xã hội số... Qua đó, từng bước hỗ trợ đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân, tạo động lực cho sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Các đại biểu nghe đại diện doanh nghiệp giới thiệu về dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh TP

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên được chọn để thí điểm xây dựng tuyến phố không dùng tiền mặt. Điều này không chỉ giúp đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số mà còn hướng đến mục tiêu tạo ra một môi trường tiêu dùng văn minh và hiện đại.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ông Phạm Tuấn Long, việc thanh toán không tiền mặt là nhu cầu tự nhiên của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn quận. Quận sẽ chọn những tuyến phố đặc thù để gắn biển công nhận "tuyến phố không dùng tiền mặt", mở đường cho sự phát triển của phương thức thanh toán số.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội và Sở Công Thương cho thấy, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Hà Nội đang diễn ra an toàn, hiệu quả và tăng trưởng mạnh mẽ, với nhiều chỉ tiêu đạt được cao như giao dịch điện tử đạt 45%, hóa đơn tiền nước đạt 96,67%, hóa đơn tiền điện đạt 99,9%. Những chia sẻ từ người dân và doanh nghiệp cũng cho thấy sự chấp nhận và tính tiện lợi của phương thức thanh toán không tiền mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Chị Lê Thị Kim Thoa, chủ một quán ăn trên phố Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) cho biết: "Từ sau dịch COVID-19, hầu hết khách mua hàng đều thanh toán không sử dụng tiền mặt, kể cả đơn hàng vài chục nghìn đồng tới vài trăm nghìn đồng. Để thuận tiện cho khách thanh toán tôi đã in, dán mã QR Code tại bàn, vị trí khách dễ xem nhất, hình thức thanh toán này rất tiện lợi cho cả người bán và người mua”.

Còn anh Nguyễn Văn Hải, chủ tiệm tạp hóa tại chợ Thượng Thanh chia sẻ, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng được nhân rộng tại quận Long Biên với mô hình “Chợ 4.0 - Chợ không dùng tiền mặt” ở phường Thượng Thanh mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Mô hình nhận được sự ủng hộ rất lớn của tiểu thương và người dân. “Thanh toán không dùng tiền mặt thuận lợi cho người mua và bán. Chúng tôi cũng không mất công sức hay gặp khó khăn trong quá trình tạo mã QR vì đã được đoàn thanh niên hỗ trợ”,

Có thể thấy, việc thanh toán không tiền mặt đã trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của cư dân Thủ đô. Để thúc đẩy mạnh mẽ quá trình này trên toàn thành phố, UBND thành phố Hà Nội đề xuất các cơ quan nâng cao nhận thức và khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động sử dụng chủ động các sản phẩm và dịch vụ tài chính, đặc biệt là các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

UBND các quận, huyện, và thị xã cũng được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế số tổng quát và đặc biệt là thanh toán không tiền mặt. Đồng thời,khuyến khích nghiên cứu và dựa trên tình hình thực tế của địa phương để tiếp tục nhân rộng mô hình thanh toán không tiền mặt này. Mục tiêu là hình thành các tuyến phố không dùng tiền mặt trên toàn bộ địa bàn thành phố trong thời gian tới.

https://vietq.vn/ (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ