SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Giảm thiểu sai sót của AI cần sự chung tay của con người

[20/12/2023 09:24]

Chiều 19/12 diễn ra phiên tọa đàm cuối của Tuần lễ Khoa học-Công nghệ VinFuture 2023 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức”. Những nhà khoa học danh tiếng hàng đầu trong lĩnh vực AI đã trao đổi về việc tận dụng những tiềm năng của công nghệ này một cách có trách nhiệm và bền vững.

Tiến sĩ Xuedong Huang, thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Zoom (Hoa Kỳ).

AI sẽ vượt trội hơn loài người hay không? Và nếu có, vai trò của con người khi đó là gì là câu hỏi được nhiều chuyên gia thảo luận tại phiên tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức”.

Bước tiến của trí tuệ nhân tạo AI đã khiến cho giới khoa học cũng khá ngỡ ngàng. Tiến sĩ Xuedong Huang, thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Zoom (Hoa Kỳ) cho hay, dù các nhà khoa học có đọc nhiều công trình, tài liệu đến đâu, cũng chỉ là một phần nhỏ của mô hình ngôn ngữ lớn. Con người chỉ giỏi với tư cách cá nhân còn AI lại đứng trên vai người khổng lồ.

"Tôi lấy thí dụ ở Mỹ, một bệnh nhân gặp bệnh hiểm nghèo đi khám nhiều thầy thuốc nhưng không tìm ra bệnh. Người mẹ bệnh nhân hỏi ChatGPT và ChatGPT trả lời đây là bệnh hiếm gặp. Người bác sĩ nhận thông tin này xác nhận là đúng. AI đọc tài liệu ngành y hàng chục triệu lần và đó sẽ là cộng sự của con người trong tương lai", Tiến sĩ Xuedong Huang nói.

Dẫn chứng về kho dữ liệu trí tuệ khổng lồ của AI, Tiến sĩ Xuedong Huang, cho biết, 3 năm trước tại Microsoft, các ông đã có bài báo về cơ hội tối ưu hóa ngôn ngữ, văn bản. Hiện thế giới có khoảng 7 nghìn ngôn ngữ, nhưng các đơn vị AI mới tiếp cận hơn 10% ngôn ngữ toàn cầu. Vì thế, việc hỗ trợ đa ngôn ngữ rất quan trọng.

“Trong một thử nghiệm ở trường luật cho các luật sư tương lai, bài kiểm tra cho thấy điểm trung bình của con người là 68%. Trong khi đó, với các công cụ AI thi khác là GPT4, ChatGPT, Chat GPT 3,5, kết quả cho thấy, ChatGPT đời cũ có thể thấp hơn con người nhưng điểm của GPT 4 vượt trội so với con người, lên tới 75,7%. Hiện, con người không thể thắng nổi máy tính nữa”, Tiến sĩ Xuedong Huang nói.

Theo chuyên gia này, tại Microsoft, thông qua liên kết các mô hình AI cho thấy AI đạt chất lượng chính xác 99,9% với chi phí chỉ 6% so với các thuật toán AI thông thường. Nếu liên kết được các mô hình AI có thể làm hạ giá thành.

Theo Tiến sĩ Padmanabhan Anandan, làn sóng AI hiện khá thành công so với trước đây.

Ông cho rằng, hiện nhiều người quan tâm, hào hứng với AI và chứng tỏ rằng AI có thể mang lại nhiều lợi ích cho 3 lĩnh vực. Một là lĩnh vực liên quan đến thiết bị như đọc phim X-quang, cộng hưởng từ. Hai là đưa ra hướng dẫn cho người nông dân để trồng trọt tốt hơn, thí dụ như nông dân cần chat box, dự đoán tình trạng xảy ra dịch bệnh. Thứ ba, trong Covid-19, AI cũng thể hiện hữu ích khi phòng ngừa lây lan.

Nhà khoa học này khẳng định, AI sẽ sớm chuyển sang làn sóng tiếp theo và giai đoạn sau sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển.

Với Giáo sư Leslie Gabriel Valiant, AI sẽ phát triển có năng lực giống con người để giải quyết các vấn đề. AI là cơ hội để tạo bình đẳng cho tất cả. Chúng ta có thể ứng dụng AI trong giảng dạy, đào tạo máy móc theo nhu cầu con người.

Tiến sĩ Bùi Hưng Hải, Tổng Giám đốc của VinAI (Việt Nam) - Top 20 công ty nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới theo xếp hạng của Thundermark Capital 2022 nhấn mạnh, đây là thời điểm chúng ta cần nghiêm túc hơn trong nghiên cứu ứng dụng AI.

Với 7 nghìn ngôn ngữ trên thế giới, Tiến sĩ Bùi Hưng Hải cho hay, trước đây mọi người nghĩ mất nhiều thời gian công sức để tạo ra tập dữ liệu nhưng hiện nay không cần ghi chú nữa mà chỉ cần thu thập thông tin trên web và có máy tính mạnh để xử lý dữ liệu.

Một số người cho là châu Á có tiềm năng ứng dụng AI trong 5-10 năm tới. Trong tương lai mỗi người đều cần có trợ lý đồng hành là AI, giúp ta nâng cao năng lực, tăng năng suất lao động. Nhưng ông Bùi Hưng Hải cho rằng, việc hoạch định chính sách cần cân nhắc nghiêm túc.

"Thách thức với các nước như Việt Nam là không cạnh tranh được về nguồn lực với các tập đoàn đa quốc gia vì họ có nhiều tài nguyên tính toán. Tôi hy vọng mô hình nhỏ vẫn có đất sống với điều kiện và nguồn lực hạn chế”, Tiến sĩ Bùi Hưng Hải nói.

Chia sẻ về việc xây dựng dữ liệu cho AI, Giáo sư Leslie Gabriel Valiant khẳng định, việc xây dựng tập dữ liệu tốt cho AI là tiền đề quan trọng chứ không dễ. Hiện một số nước đang phát triển có nguồn lực hạn chế phải sử dụng những gì đang có và dễ kiếm để đáp ứng nhu cầu.

Để bảo đảm AI được dùng cho mục đích tốt đẹp và không bị máy tính kiểm soát các thuật toán, các nhà khoa học cho rằng, với sự chung tay của mọi người, sẽ giảm thiểu được rủi ro với AI. Do đó, mọi người phải cùng kiểm soát sản xuất, trao đổi và ứng dụng AI một cách có trách nhiệm, sẽ giảm các thông tin sai lệch.

"Con người có thể sử dụng AI để hỗ trợ đưa ra ý tưởng mới, nhưng con người phải kiểm soát những vấn đề này", Giáo sư Leslie Gabriel Valiant bày tỏ.

https://nhandan.vn (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ