SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Dùng AI để ‘hồi sinh’ người đã khuất

[17/04/2024 15:14]

Một số dịch vụ tang lễ ở Trung Quốc mới đây đã nghĩ ra cách mới lạ để tưởng nhớ và thậm chí "hồi sinh" những người thân yêu đã qua đời.

Theo một số dịch vụ được quảng cáo trực tuyến, chỉ với 20 nhân dân tệ (khoảng 70 nghìn đồng), người dân Trung Quốc có thể tạo ra một hình đại diện kỹ thuật số chuyển động cho người thân của họ. Những người làm dịch vũ tang lễ sáng tạo đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp mọi người giao tiếp với những người đã khuất.

Ca sĩ Đài Loan Bao Xiaobai đã sử dụng AI để “hồi sinh” cô con gái 22 tuổi của mình, người qua đời vào năm 2022. Mặc dù chỉ có bản ghi âm cô nói ba câu tiếng Anh, Bao đã dành hơn một năm thử nghiệm công nghệ AI để tạo ra một video cảnh con gái anh hát chúc mừng sinh nhật mẹ và video đã được anh đăng tải vào tháng Một.

“Mọi người xung quanh nghĩ rằng tôi mất trí nhưng tôi muốn nghe lại giọng nói của con bé”, Bao nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc.

Sự quan tâm đến bản sao kỹ thuật số của người đã khuất xuất hiện khi các mô hình công nghệ AI của Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến. Theo một ước tính, thị trường “con người kỹ thuật số” ở Trung Quốc trị giá 12 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2025. Những người bán hàng trực tuyến trên các nền tảng cũng đang dần chuyển sang sử dụng AI để tạo ra các bản sao của chính họ nhằm bán sản phẩm 24/7.

Bản sao kỹ thuật số của Tang Xiao'ou, người sáng lập SenseTime, phát biểu sau khi Tang đã qua đời. Nguồn: SenseTime

Tháng trước, SenseTime, một trong những công ty AI hàng đầu của Trung Quốc, đã thể hiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực này với bài phát biểu đến từ nhà sáng lập công ty, Tang Xiao'ou, người đã mất và ngày 15/12 năm ngoái. Tại cuộc họp nội bộ thường niên của công ty, ông Tang "kỹ thuật số" chia sẻ: “Xin chào mọi người, chúng ta lại gặp nhau. Năm ngoái thật khó khăn với mọi người, nhưng tôi tin rằng những điều khó khăn cuối cùng cũng sẽ qua.”

Bài phát biểu của ông được thực hiện bởi một bản sao kỹ thuật số, do các kỹ sư của SenseTime đào tạo bằng chương trình máy học mô hình ngôn ngữ lớn dựa trên video và clip âm thanh của Tang.

Lễ tảo mộ mang lại cơ hội đặc biệt cho dịch vụ công nghệ này. Một nhà phát triển phần mềm cho biết đã giúp hơn 600 gia đình “đoàn tụ” với người thân trong năm nay.

Nhưng không chỉ những gia đình có tang mới sử dụng AI để hồi sinh người thân yêu của họ. Cư dân mạng xã hội gần đây đã sử dụng đoạn phim cũ của ca sĩ Qiao Renliang, người tự sát vào năm 2016, để tạo nội dung mới với sự tham gia của anh. Trong video, bản sao AI của Qiao nói: “Tôi chưa bao giờ thực sự rời đi”. Tuy nhiên, cha mẹ của Qiao đã rất phẫn nộ. Truyền thông Trung Quốc dẫn lời cha anh nói rằng đoạn video được tạo ra mà không có sự đồng ý của gia đình và đã cứa vào vết thương lòng của họ.

Một số luật sư ở Trung Quốc cho rằng những nội dung như vậy nên bị cấm nếu nó gây ra “nỗi đau tinh thần” cho người thân của người đã khuất. Các nhà hoạch định chính sách về đời sống có lẽ cần can thiệp và điều chỉnh luật liên quan trước khi cơn sốt "hồi sinh" trở nên mất kiểm soát.

Nguồn: Chinese mourners turn to AI to remember and ‘revive’ loved ones | Artificial intelligence (AI) | The Guardian

https://khoahocphattrien.vn (tnxmai)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài