SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nhật Bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn gấu tấn công người

[06/05/2024 12:41]

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm hệ thống cảnh báo gấu bằng trí tuệ nhân tạo (AI), sau khi số vụ gấu tấn công con người tăng cao kỷ lục trong năm qua do loài động vật ngày càng khó tìm được thức ăn.

Theo một nguồn tin chính phủ Nhật Bản, trong hệ thống này, công nghệ AI sẽ xử lý các hình ảnh ghi được từ camera an ninh để phát hiện gấu và thông báo tới cơ quan chức năng. Đây là các camera giám sát và quản lý thảm họa, hoặc thuộc sở hữu của các công ty tiện ích công cộng.

Kế hoạch thí điểm dự kiến sẽ được bắt đầu từ mùa Hè này ở tỉnh Toyama, miền Trung Nhật Bản. Nếu thử nghiệm cho thấy hiệu quả, hệ thống AI này sẽ được áp dụng tại các tỉnh khác nơi thường xuyên ghi nhận sự xuất hiện của gấu ở gần khu vực dân cư.

Gấu thường được phát hiện dọc theo các con sông, và thông báo sẽ được gửi đến trạm giám sát và người dân địa phương. Thành phố đang hợp tác với nhà sản xuất hệ thống an ninh nói trên để tìm ra các giải pháp ngăn chặn gấu xâm nhập khu vực đô thị mà không phải giết chết chúng.

Ngoài ra, tỉnh Iwate ở Đông Bắc Nhật Bản cũng tiến hành một thử nghiệm giám sát gấu, bằng cách sử dụng các camera tự động có thể phát hiện chuyển động của động vật.

Một chú gấu nâu đi trong Công viên Quốc gia Shiretoko, Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh minh họa: Shutterstock

Tính trong năm tài chính vừa kết thúc tháng 3 vừa qua, tại 19 tỉnh của Nhật Bản đã xảy ra tổng cộng 198 vụ người dân bị gấu tấn công, khiến 219 người thương vong, trong đó có 6 người thiệt mạng. Đây là mức thiệt hại cao nhất kể từ năm tài chính 2006 khi các số liệu này bắt đầu được thu thập.

Sự biến động về nguồn thức ăn chủ yếu của gấu, cũng như tình trạng suy giảm dân số ở nông thôn, được coi là những yếu tố dẫn đến việc gia tăng các cuộc chạm trán với loài động vật này. Các chuyên gia cho rằng việc số lượng trẻ em vùng nông thôn ngày càng ít đi cũng là nguyên nhân, vì trẻ em có thể tạo ra nhiều tiếng ồn khiến gấu không dám lại gần những nơi như vậy.

Trong kế hoạch được soạn thảo hồi tháng 2 vừa qua, mấu chốt để ngăn chặn tình trạng này là việc nhanh chóng phát hiện gấu khi chúng xuất hiện ở những vùng đô thị cũng như kịp thời chia sẻ thông tin giữa cảnh sát và cộng đồng dân cư.

moitruongvadothi.vn (tnxmai)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài