Nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu khoa học

[14/10/2011 09:09]

Ngày 11/10/2011, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long. Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu xác định sản phẩm chủ lực tỉnh Vĩnh Long đến năm 2015” do PGS.TS Trần Quốc Khánh - Hội Khoa học và Kinh tế Hà Nội làm chủ nhiệm.

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là xây dựng luận cứ khoa học dựa trên các tiêu chí để xác định các sản phẩm chủ lực của tỉnh Vĩnh Long. Đề xuất các cơ chế, chính sách và giải pháp đầu tư hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2015. Trong quá trình triển khai, Ban chủ nhiệm đề tài đã phối hợp với các Sở, Ngành trong tỉnh để thu thập số liệu và tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng các sản phẩm chủ lực của tỉnh trong thời gian qua. Qua đó xác định danh mục 3 nhóm sản phẩm chủ lực chính của tỉnh bao gồm các sản phẩm nông nghiệp (lúa gạo, trái cây, thịt heo, rau, nuôi trồng thủy sản); các sản phẩm công nghiệp (xay xát gạo, chế biến thủy sản, sản xuất hột vịt muối, may giày xuất khẩu, gốm mỹ nghệ); các sản phẩm thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch (dịch vụ bán lẻ, xuất khẩu, khách sạn nhà hàng và du lịch sinh thái miệt vườn). Đề tài đã xây dựng hệ thống giải pháp đồng bộ để hỗ trợ các sản phẩm chủ lực của tỉnh trong thời gian tới bao gồm:

1/ Giải pháp tăng cường năng lực cạnh tranh trong các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực, đặc biệt là sản phẩm xuất khẩu như: giải pháp tăng cường nguồn vốn để mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất, giải pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, giải pháp hợp tác liên doanh trong sản xuất và xuất khẩu sản phẩm chủ lực;

2/ Giải pháp hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích và hỗ trợ phát triển sản phẩm như: Đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm công nghiệp; Thương mại và dịch vụ;

3/ Giải pháp xây dựng chương hỗ trợ phát triển cho 3 nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2015.

Thông qua báo cáo, các thành viên Hội đồng đánh giá cao về kết quả triển khai đề tài, đề tài đã đánh giá được hiện trạng sản phẩm của tỉnh trong thời gian qua, xác định được danh mục sản phẩm chủ lực của tỉnh và đề xuất các giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2015. Kết quả nghiên cứu của đề tài là căn cứ khoa học đế các nhà quản lý của tỉnh căn cứ theo đó để tạo ra những bước đột phá mới, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội đồng thống nhất nghiệm thu, kết quả xếp loại khá.

Sở KH&CN Vĩnh Long (nthieu)