SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Trí tuệ nhân tạo có thể giúp ngăn chặn lừa đảo hẹn hò trực tuyến
Ứng dụng và trang web hẹn hò có thể sớm sử dụng các thuật toán điện toán, giống như con người để xác định các hồ sơ giả được thiết kế để lừa các nạn nhân.

Các nhà nghiên cứu từ khắp Vương quốc Anh, bao gồm các chuyên gia của Tập đoàn An ninh mạng Đại học Bristol, đã phát triển các thuật toán mới có thể hiểu hồ sơ hẹn hò giả và sau đó áp dụng kiến ​​thức này khi quét hồ sơ gửi đến các dịch vụ hẹn hò trực tuyến.

Các thuật toán được thiết kế như một phần của dự án trên phạm vi rộng nhằm chống gian lận trực tuyến tự động tìm kiếm các dấu hiệu đáng ngờ do những kẻ lừa đảo vô tình đưa vào thông tin nhân khẩu học, hình ảnh và tự mô tả tạo nên hồ sơ và đưa ra kết luận chung như xác suất của mỗi hồ sơ cá nhân là giả mạo.

Với ngày lễ tình nhân đang đến gần, tin tức về khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) này có khả năng giúp ngăn chặn lừa đảo có tên gọi là lừa đảo 'rom-con' sẽ được chào đón đối với hàng triệu người sử dụng dịch vụ hẹn hò trực tuyến ở Anh và trên toàn thế giới.

Trong những trò gian lận này, những kẻ lừa đảo nhắm vào người dùng các trang web và ứng dụng hẹn hò, ‘chải chuốt cho họ và sau đó yêu cầu quà tặng bằng tiền hoặc các khoản vay sẽ không bao giờ được trả lại. Dữ liệu được thu thập bởi Tổng cục tội phạm kinh tế của Cảnh sát thành phố London, cho thấy trong năm 2017, hơn 3,000 người Anh đã mất tổng cộng 41 triệu bảng trong các vụ việc như vậy, với tổn thất trung bình là 11,500 bảng.

Khi được kiểm tra, các thuật toán tạo ra tỷ lệ dương tính giả rất thấp (số lượng hồ sơ chính hãng bị gắn cờ nhầm là giả) khoảng 1%. Mục đích hiện nay là để tăng cường hơn nữa kỹ thuật và cho phép nó bắt đầu các dịch vụ hẹn hò trong vài năm tới, giúp họ ngăn chặn các hồ sơ được đăng bởi những kẻ lừa đảo.

www.technology.org (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ