SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Châu Á Thái Bình Dương ‘chưa sẵn sàng’ cho Trí tuệ nhân tạo (AI)
Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát triển tại châu Á Thái Bình Dương trong một vài năm tới. Tuy nhiên, sự thiếu hụt kỹ năng đang là cản trở cho các công ty áp dụng công nghệ này.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tăng tốc và phát triển tại châu Á Thái Bình Dương. Ảnh minh họa

Theo báo cáo từ Microsof và International Data Corportion, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tăng tốc và phát triển tại châu Á Thái Bình Dương trong vài năm tới. Tuy nhiên, Chủ tịch Microsof châu Á - ông Ralph Haupter nhận định, sự thiếu hụt kỹ năng chính là một trong những cản trở đối với các công ty khu áp dụng công nghệ AI. Hiện chỉ khoảng 41% công ty khu vực này đưa AI vào trong quá trình sản xuất.

Nhận thức thay đổi

Công ty tư vấn McKinsey trước đây đã nói rằng, tự động hóa sẽ thúc đẩy nhu cầu về các kỹ năng công nghệ tiên tiến cũng như tư duy, trong đó có tư duy phê phán, sáng tạo, xử lý thông tin. Tuy nhiên, ông Haupter cho biết, nhận thức sai về AI cũng là mối đe dọa đối các công ty. Chính vì thế, theo Chủ tịch Microsof châu Á, chúng ta đang đi trên một con đường tốt để AI tạo ra ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Châu Á Thái Bình Dương “chưa sẵn sàng” cho AI

Mới đây, Microsof và IDC đã có một cuộc khảo sát đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, công nhân 15 quốc gia tại châu Á Thái Bình Dương về “Đánh giá tiềm năng tăng trưởng của châu Á thông qua AI”. Kết quả cho thấy, đối mới, khả năng cạnh tranh, sự tham gia của khác hàng, tỷ suất lợi nhuận cao hơn và năng suất nhân viên là những lý do để họ áp dụng AI.

Tuy nhiên, ông Victor Lim, Phó chủ tịch phụ trách hoạt động tư vấn tại IDC châu Á Thái Bình Dương khẳng định: Châu Á Thái Bình Dương “chưa sẵn sàng” cho AI. Ông cho rằng, các doanh nghiệp phải liên tục đầu tư vào công nghệ, thậm chí chấp nhận không có lợi nhuận ngay lập tức.

Theo ông Lim, cần có nhu cầu cấp thiết, tài năng và công cụ để phát triển, khai thác, giám sát mô hình AI cùng với nguồn lực sẵn là cơ sở hạ tầng dữ liệu và quản trị.

vietq.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ