SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tăng cường năng lực và tính hiệu quả của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và tổ chức Hỗ trợ của Cục
Dự án “Tăng cường năng lực và tính hiệu quả của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật của Cục” đã góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả cho cơ quan pháp quy hạt nhân Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị tổng kết dự án | Ảnh: Bộ KH&CN.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị truyền thông công bố kết quả Dự án “Tăng cường năng lực và tính hiệu quả của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật của Cục” (Dự án VN3.01/13) diễn ra sáng nay 04/4/2019 tại Hà Nội. Đây là dự án hợp tác giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) và Ủy ban châu Âu (EC).

Hội nghị do Cục ATBXHN phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức nhằm thông báo về hoạt động mà EC đã hỗ trợ Cục ATBXHN thông qua Dự án VN3.01/13, các kết quả và lợi ích đem lại của Dự án đối với Cục, qua đó thể hiện mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Cục ATBXHN và EU trong thời gian qua.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; ông Koen Duchateau, Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; bà Christina Thormaehlen, Giám đốc Dự án An toàn và Thanh sát hạt nhân, Ủy ban châu Âu; các chuyên gia châu Âu; đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam...

Toàn cảnh Hội nghị.

Tiếp nối thành công của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao khung pháp lý về an toàn hạt nhân và tăng cường năng lực cho cơ quan pháp quy về hạt nhân của Việt Nam và trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của cơ quan pháp quy”(Dự án VN3.01/09) được thực hiện trong giai đoạn 2012-2015, Bộ KH&CN tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện Dự án VN3.01/13 cho giai đoạn 2016-2019. Dự án VN3.01/13 là sự tiếp nối cần thiết, kế thừa được những thành công của Dự án VN3.01/09 giai đoạn trước và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các Cơ quan pháp quy về hạt nhân của Việt Nam.

Mục tiêu tổng thể của Dự án VN.3.01/13 là nâng cao năng lực và tính hiệu quả của cơ quan pháp quy Việt Nam, Cục ATBXHN và tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục trong việc quản lý an toàn hạt nhân tuân theo các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất.

Trong quá trình triển khai Dự án (từ tháng 5/2016 đến nay), do chiến lược phát triển điện hạt nhân của Việt Nam có sự thay đổi (theo Nghị quyết số 31/2016 ngày 22/11/2016 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận), Cục ATBXHN và EU đã phối hợp điều chỉnh một số nội dung của Dự án để phù hợp với tình hình mới, tập trung vào các lĩnh vực như: An toàn lò phản ứng nghiên cứu; Chuẩn bị và ứng phó sự cố; Chiến lược, chính sách và an toàn quản lý chất thải phóng xạ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, những thành tựu đạt được của Dự án đã góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả cho cơ quan pháp quy hạt nhân Việt Nam. Với những kết quả tích cực đã đạt được từ Dự án, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ tin tưởng rằng hai Bên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác chặt chẽ, hướng tới việc xây dựng các dự án hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, cũng như đẩy mạnh sự tham gia của Việt Nam trong các dự án khu vực của EU dành cho Đông Nam Á trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã gửi lời cảm ơn đến Liên minh châu Âu đã tài trợ cho Dự án và bày tỏ sự cảm ơn đối với sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhân viên của Dự án trong suốt thời gian qua.

Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải phát biểu.

Đánh giá về kết quả thực hiện Dự án, ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN cho biết, nhìn lại quá trình 3 năm triển khai Dự án VN3.01/13, tất cả các hoạt động đề ra đã được thực hiện đúng tiến độ và các kết quả đạt được đáp ứng mục tiêu đặt ra ban đầu đối với Dự án, góp phần hoàn thiện dự thảo một số văn bản Quy phạm pháp luật quan trọng về an toàn hạt nhân, thanh sát hạt nhân và ứng phó sự cố; bước đầu xây dựng Hệ thống quản lý tích hợp theo chuẩn mực quốc tế tiên tiến và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, phù hợp với chức năng quản lý nhà nước của Cục ATBXHN.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết, trong thời gian qua EU và Việt Nam đã có mối quan hệ hết sức tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực không chỉ lĩnh vực hạt nhân mà còn hợp tác về thương mại, năng lượng, đầu tư và an ninh quốc phòng. Không chỉ trong bối cảnh chung hợp tác song phương giữa EU và Việt Nam, chúng tôi cũng hết sức mong muốn Việt Nam, một quốc gia thành viên ASEAN, sẽ tiếp tục tham gia cùng chúng tôi trong hợp tác giữa hai khối để đảm bảo quan hệ hợp tác phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Đại sứ Bruno Angelet nhấn mạnh, qua dự án này, chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam với mục tiêu nâng cao năng lực của cơ quan pháp quy hạt nhân của Việt Nam có đủ năng lực cần thiết để quản lý lĩnh vực này cùng các nước trong khu vực. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ còn tiếp tục phối hợp hợp tác nhiều vấn đề trong lĩnh vực hạt nhân không chỉ an ninh mà còn các vấn đề khác như xử lý chất thải, ứng dụng trong y tế,... Cùng với đó là tiếp tục hợp tác và sẽ thúc đẩy hợp tác KH&CN với Việt Nam trong thời gian tới.

http://truyenthongkhoahoc.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ