SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn bức xạ trong y tế

[05/06/2019 08:20]

Không có biện pháp che chắn các bộ phận nhạy cảm cho bệnh nhân, để nhiều người vào phòng chụp cùng lúc hay không đóng kín cửa phòng khi chụp... là những sai lầm phổ biến đe dọa sức khỏe người bệnh, nhân viên y tế cũng như môi trường xung quanh.

Không đảm bảo quy định về an toàn bức xạ trong y tế tiềm ẩn nguy cơ lớn với sức khỏe người bệnh và cả nhân viên y tế (Hình minh họa).

Trong thời gian qua, các kỹ thuật bức xạ ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế. Theo thống kê, tại TP.HCM hiện có khoảng 853 cơ sở sử dụng hơn 2.000 thiết bị X-quang được cấp phép sử dụng trong chẩn đoán y tế. Tuy nhiên, quá trình vận hành, sử dụng các thiết bị này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, nhân viên y tế cũng như môi trường xung quanh.

Chia sẻ tại Hội nghị chuyên đề “Quản lý an toàn bức xạ và đo lường trong y tế” do Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) tổ chức ngày 4/6, bà Phan Thị Quý Trúc, chuyên viên Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ - Sở KH&CN cho biết: “Những lỗi sai phổ biến thường thấy về đảm bảo an toàn bức xạ trong y tế là không có biện pháp che chắn các bộ phận nhạy cảm cho bệnh nhân, để nhiều người vào phòng chụp cùng lúc hay không đóng kín cửa phòng khi chụp... 90% cơ sở không thực hiện nghiêm túc việc che chắn cho bệnh nhân.”

Việc lạm dụng chụp X-quang và CT cho bệnh nhân cũng là vấn đề đáng lo ngại đang xảy ra tại một số bệnh viện. Theo bà Trúc, có những bệnh nhân được chụp X-quang từ 6 đến 8 bộ phận liên tiếp khi vào phòng X-quang. Điều này có thể mang lại các rủi ro về bức xạ cho bệnh nhân. Bởi vậy, kết quả chụp X-quang của bệnh nhân tại các cơ sở khác nhau nên được chia sẻ để tránh việc chụp không cần thiết.  

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế cũng như hiệu quả sử dụng, các máy móc, thiết bị sử dụng bức xạ trong y tế cần được kiểm tra, kiểm định thường xuyên. Các quy định về thời gian, yêu cầu kiểm định các thiết bị này đã được quy định nghiêm ngặt trong các văn bản pháp luật.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM giới thiệu các dịch vụ trong lĩnh vực an toàn bức xạ trung tâm đang thực hiện.

Anh Hồ Minh Thức thuộc phòng Trang thiết bị – Bệnh viện Quận 5 chia sẻ: “Bệnh viện tổ chức kiểm định 2 lần/năm. Các quy định về an toàn bức xạ cũng được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, có một khó khăn mà chúng tôi gặp phải là các thiết bị có định kỳ kiểm định khác nhau nên việc quản lý thời gian làm kiểm định phức tạp.”

Để đáp ứng nhu cầu của các cơ sở y tế, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM đã triển khai các dịch vụ kiểm định, kiểm tra trong lĩnh vực an toàn bức xạ – hạt nhân cho nhiều loại máy móc, thiết bị như các thiết bị X-quang thường quy – di động, thiết bị X-quang can thiệp, máy X-quang cho răng, nhũ, loãng xương hay thiết bị chụp cắt lớp vi tính. Trung tâm cũng thực hiện kiểm xạ X-quang y tế và công nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM nói: “Nhằm hỗ trợ tối đa cho các đơn vị, Trung tâm hỗ trợ tư vấn, lập hồ sơ trong lĩnh vực an toàn bức xạ và thuê, đọc liều kế cá nhân. Trung tâm còn cung cấp các gọi dịch vụ trọn gói kiểm định, hiệu chuẩn máy móc, thiết bị y tế và nhắc nhở các đơn vị về thời điểm cần kiểm định thiết bị.”

www.khampha.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài