SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cục ATBXHN và Cục Quản lý an toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc tổ chức Hội thảo về an toàn hạt nhân

[18/07/2019 08:22]

Trong 2 ngày 16-17/7/2019, tại Trụ sở Bộ KH&CN, đã diễn ra Hội thảo giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) và Cục Quản lý an toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (NNSA) về an toàn hạt nhân. Đây là hoạt động hợp tác song phương tiếp theo trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) về quản lý pháp quy an toàn hạt nhân được ký giữa 2 bên vào năm 2017 tại Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN đã chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía NNSA, có ông Ding Hua Jie, Trưởng phòng Quản lý an toàn cơ sở hạt nhân; ông Lyu Ailin, Phó trưởng phòng Quản lý an toàn điện hạt nhân; ông Wang Mao Jie, Thanh tra viên, bà Han Fu Juan, Trung tâm an toàn bức xạ và hạt nhân và ông Hou Jie, cán bộ dự án. Về phía Việt Nam, có bà Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục ATBXHN; ông Dương Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục ATBXHN; ông Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử (NLNT) Việt Nam và một số lãnh đạo và cán bộ thuộc các đơn vị có liên quan của Cục ATBXHN, Cục NLNT và Viện NLNT Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN vui mừng chào đón Đoàn NNSA đến thăm và làm việc với Cục ATBXHN. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải cho biết Hội thảo này là hoạt động hợp tác tiếp theo kể từ chuyến thăm và làm việc của Đoàn Việt Nam tới NNSA năm 2018 trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) về quản lý pháp quy an toàn hạt nhân. Cục trưởng nhấn mạnh Hội thảo này là cơ hội tốt để 2 Bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi, thảo luận các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực an toàn hạt nhân.

Ông Ding Hua Jie, Trưởng phòng Quản lý an toàn cơ sở hạt nhân, NNSA cảm ơn Lãnh đạo Cục ATBXHN đã bố trí thời gian tiếp đón và tổ chức Hội thảo này. Ông tin tưởng rằng Hội thảo này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa 2 cơ quan pháp quy trong lĩnh vực an toàn hạt nhân, qua đó tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam. Ông cũng mong muốn qua Hội thảo, 2 Bên sẽ thảo luận để đề xuất các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, phía Việt Nam đã giới thiệu về hệ thống quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân, mạng quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia, chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của Việt Nam và năng lực quốc gia về chuẩn bị và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Việt Nam cũng đề xuất một số hoạt động hợp tác cụ thể sẽ triển khai trong thời gian tới bao gồm: Hợp tác nghiên cứu về an toàn hạt nhân và công nghệ ĐHN trong đó nhấn mạnh đến công nghệ HPR-1000, chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong vận hành các nhà máy ĐHN, chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong vận hành an toàn lò phản ứng nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kỹ thuật trong lĩnh vực an toàn hạt nhân, công nghệ hạt nhân, tăng cường phối hợp và thiết lập cơ chế trao đổi thông tin về ứng phó khẩn cấp và số liệu quan trắc phóng xạ môi trường.

Phía NNSA cũng giới thiệu về tổng quan các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. Hiện Trung Quốc có 47 tổ máy đang hoạt động, 11 tổ máy đang xây dựng và đang chuẩn bị 20 tổ máy. Phần lớn các tổ máy ĐHN của Trung Quốc sử dụng công nghệ thế hệ 3. Đến nay Trung Quốc chưa có sự cố NMĐHN nào vượt quá mức II theo phân cấp sự cố INES của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Cơ quan pháp quy về an toàn hạt nhân của Trung Quốc (NNSA) vừa được cơ cấu lại năm 2018 thuộc Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, chịu trách nhiệm về an toàn hạt nhân và bảo vệ môi trường. NNSA gồm 3 Vụ quản lý về an toàn hạt nhân và các vụ khác đặt tại Trụ sở chính; 6 văn phòng khu vực và các tổ chức hỗ trợ kỹ thuật. 

Tiếp đó, NNSA cũng giới thiệu về công nghệ điện hạt nhân Trung Quốc (HPR 1000), quan trắc phóng xạ môi trường tại các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc, khuôn khổ và thực tiễn công tác chuẩn bị và ứng phó khẩn cấp bức xạ và hạt nhân.

Cũng nhân dịp này, Đoàn NNSSA đã đến thăm Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân, Viện NLNT Việt Nam./.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

www.most.gov.vn (nhnhanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ