SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
F5 Fruit Shop: khởi nghiệp từ ước mơ người Việt được ăn trái cây sạch
Toàn bộ sản phẩm do F5 Fruit Shop bán ra đều trải qua rất nhiều khâu kiểm duyệt gắt gao về vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như quy cách bảo quản, nguồn gốc xuất xứ.

Việc tiêu thụ trái cây ngoại ở nước ta bắt nguồn từ những lo ngại về tính an toàn của sản phẩm trong nước, như kích thích sinh trưởng bằng hóa chất hay sử dụng phân bón hóa học, chất bảo quản không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị mặt hàng trái cây nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 đạt mức 655 triệu USD, tăng 48,7% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo của các cơ quan chức năng cho biết lượng trái cây ngoại sẽ còn tiếp tục nhập khẩu nhiều hơn khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đi vào thực thi như EVFTA hay Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuy nhiên, trái cây ngoại cũng có 5-7 “thể loại”. Trái cây từ các nước Âu, Mỹ chủ yếu nhập chính ngạch nên có đầy đủ giấy tờ kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc song lại có thành giá cao, như kiwi vàng hay táo Envy (New Zealand) khi về Việt Nam có giá bán hàng trăm nghìn đồng/kg. Có những trái vốn là loại bình dân, thậm chí mọc dại ở nước ngoài nhưng được thị trường trong nước yêu thích và bán giá cao, điển hình là cherry. Trong khi đó, cũng có tình trạng các cửa hàng bán trái cây theo con đường “xách tay” để tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh né các thủ tục hải quan, kiểm dịch… Đó là chưa kể đến một lượng không nhỏ trái cây Trung Quốc không đảm bảo chất lượng được nhập theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam, tiêu thụ được là nhờ tự dán nhãn trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Australia, New Zealand để lừa người tiêu dùng. Vì vậy mà trái ca ngoại đến tay người tiêu dùng cũng không còn sạch và an toàn nữa.

“Tại sao dân mình không dễ ăn được trái cây ngoại nhập như việt quất, cherry, kiwi... ngon, sạch mà giá cả lại vừa phải?”, “Tại sao muốn ăn quả này quả kia, phải đợi bạn bè người thân “từ bển” gửi về?”, “Tại sao có tiền mà muốn mua trái cây ngoại ăn cũng nơm nớp lo sợ không biết có bị tẩm thuốc, phun ướp hoá chất gì không?”, đó là một số câu hỏi tạo động lực để các sáng lập viên của F5 Fruit Shop quyết định bắt tay hợp tác, tạo dựng nên Hệ thống chuỗi bán lẻ trái cây nhập khẩu cao cấp nhằm tìm kiếm nguồn cung an toàn và đưa về những mặt hàng quả ngon hảo hạng từ những nhà vườn nổi tiếng trên thế giới.

Khởi đầu tưởng chừng như đơn giản, nhưng hành trình “ngoại chinh” không dễ dàng. Để tìm nhà cung cấp phù hợp, F5 Fruit Shop rải “trinh sát” khắp nơi trên thế giới, lựa chọn những nông trại và nhà vườn uy tín như Sun view, Sunlight, Pandol, Sun Pacific, Super Fresh, Yakima, Nordic ở Mỹ; Nong Huyp, Evergood ở Hàn Quốc; Costa, Fruitico, Oliver ở Australia; New Zealand có Enza và Koru; Nam Phi có Exsa. Ở mùa vụ 2019 – 2020, F5 Fruit Shop sẽ tham gia cung cấp các loại trái cây như lê, nho, dâu tây của tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) theo thỏa thuận hợp tác vừa ký với tỉnh này.

Trước mỗi mùa vụ, F5 Fruit Shop đều có chuyến thăm và kiểm tra chất lượng trái cây trước khi đưa ra quyết định ký kết để nhập khẩu trái cây về Việt Nam.

“Để nhập một lô hàng trái cây từ Mỹ, chúng tôi phải có giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau đó, chúng tôi lại chuyển giấy phép này sang Mỹ để xin chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (Certificate Of Origin) từ Phòng Thương mại Mỹ. Rồi khi hàng được chuyển về Việt Nam, cũng trải qua nhiều khâu kiểm dịch thực vật nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.”, ông Hồng Thái - Giám đốc Hệ thống chuỗi bán lẻ trái cây nhập khẩu cao cấp F5 Fruit Shop chia sẻ về việc tuân thủ các thủ tục hành chính.

Tuy giấy tờ kiểm dịch rất nhiều, nhưng với trái cây nhập khẩu chính ngạch thì quy cách bảo quản cũng cực kỳ nghiêm ngặt. Ví dụ như các lô hàng táo Mỹ khi thu hoạch phải bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C, hay cherry từ 2 độ C. Mỗi một loại trái cây đều được vận chuyển và đóng trong các container khác nhau, mỗi container đều trang bị cảm biến riêng để theo dõi nhiệt độ suốt quá trình vận chuyển. Nhờ đó, trái cây nhập chính ngạch do F5 Fruit Shop cung cấp ở thị trường trong nước đều được bảo quản trong môi trường theo tiêu chuẩn, luôn tươi sạch.

Tuy vậy, tâm huyết và thành ý là chưa đủ để người tiêu dùng an tâm, bởi thị trường trái cây ngoại hiện giờ quá tấp nập, “tranh tối - tranh sáng”, khó phân định được nên lựa chọn ở đâu cho tốt. Vì thế, F5 Fruit Shop chủ động ra mắt ứng dụng F5 Fruit Shop nhằm đẩy mạnh bán lẻ qua thiết bị di động, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được trái cây ngoại an toàn, đảm bảo, mọi lúc, mọi nơi và không quá lo ngại về chi phí, nguồn gốc của sản phẩm.

Không chỉ ứng dụng tiến bộ công nghệ, F5 Fruit Shop còn đầu tư thêm về dịch vụ, hệ thống chuỗi cửa hàng cũng được bài trí khang trang hơn và phủ rộng nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng cho các đơn hàng mua qua ứng dụng di động, liên tục đưa ra các chương trình kích cầu hấp dẫn, ủng hộ chuyển qua sử dụng túi giấy để bảo vệ môi trường. Nhờ đó, F5 Fruit Shop đã được người tiêu dùng dễ dàng nhận ra và đón nhận, tin tưởng điều mà F5 Fruit Shop mang lại chính là thực tâm phục vụ, thực tâm mang lại sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng

Từ đây, hành trình đem trái cây sạch đến tay người tiêu dùng trong nước ngày một đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hoàng Kim

www.khampha.vn (nhnhanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ