SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
AI có thể tăng cường khả năng của các ứng dụng theo dõi COVID-19
Các chính phủ đang tung ra các ứng dụng truy tìm chuyên biệt để theo dõi sự di chuyển của người dân trong thời COVID-19. Ý tưởng là dữ liệu, có thể được bảo mật, sẽ thông báo cho các nhà hoạch định chính sách về cách mọi người tương tác và cách có thể nới lỏng khoảng cách.

Các nhà khoa học từ Đại học Waterloo cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để dự đoán sự bùng phát của virus.

COVID-19 đang làm phiền chúng ta trong nhiều tháng. Mặc dù việc dập bệnh là cần thiết để tránh quá tải ở các bệnh viện, nhưng hiện tại tất cả chúng ta đều đã vượt qua nó. Và các nền kinh tế đang bắt đầu mở cửa trở lại, mọi người đang di chuyển nhiều hơn và ra ngoài làm việc. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 không biến mất. Hiện tại, nó vẫn còn rất nhiều. Đó là lý do tại sao các ứng dụng theo dõi này đang được triển khai. Các nhà khoa học cho rằng AI sẽ tăng cường khả năng của các ứng dụng này.

AI sẽ phân tích dữ liệu để trình bày một cách dễ hiểu các mô hình tương tác của mọi người. Các nhà khoa học cho rằng độ chính xác của các ứng dụng theo dõi này có thể được tăng cường hơn nữa bằng cách sử dụng các thiết bị Bluetooth có thể đeo được. Nền tảng AI, với ứng dụng, thiết bị Bluetooth và dữ liệu Bluetooth sẽ giúp phân tích và dự đoán tốt hơn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và bất kỳ sự bùng phát nào khác trong tương lai trong khi duy trì sự riêng tư của người Canada. Các thuật toán AI sẽ cải thiện độ chính xác theo dõi liên lạc và theo dõi thời gian thực về tiến trình phục hồi thông qua việc đo các dấu hiệu quan trọng cụ thể.

Điều này sẽ giúp các trường hợp cách ly và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Ngoài ra, các ứng dụng như thế này có thể tiết lộ các điểm nóng, nơi người bị nhiễm bệnh thường xuyên hơn ở những nơi khác. Có thể xem người dân tuân thủ chế độ cách ly như thế nào và cần những chính sách nào khác để kiểm soát tình hình.

Nhiều quốc gia đã áp dụng các ứng dụng như thế này. Ví dụ, khoảng một nửa dân số đang sử dụng các ứng dụng này. Nếu bạn muốn đến Iceland vào mùa hè này, bạn cũng sẽ phải tải xuống ứng dụng theo dõi COVID-19. AI sẽ làm cho dữ liệu này dễ dàng nghiên cứu và sử dụng, bởi vì đó có lẽ là điều quan trọng nhất mà AI làm - nó làm cho những nhóm dữ liệu khổng lồ có thể truy cập được cho mọi người.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ