SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Các nhà khoa học đã tìm ra cách robot có thể nhìn thấy những vật trong suốt
Robot không thể nhìn rõ các vật thể trong suốt. Đây là một vấn đề lớn, bởi vì nhiều đồ vật hàng ngày của chúng ta thực sự trong suốt. Các nhà khoa học đã suy nghĩ cách giải quyết vấn đề này và các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon cuối cùng đã đưa ra một giải pháp tốt.

Nhiều robot sử dụng cảm biến IR để định vị các đối tượng khác nhau. Phần lớn, công nghệ này hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, các cảm biến này bị mù đối với các vật thể trong suốt. Đây là một vấn đề rất lớn đối với người máy hiện đại. Làm thế nào bạn có thể mong đợi một robot không chạy vào một bức tường kính? Người quản gia robot của bạn sẽ mang cho bạn một cốc nước như thế nào nếu người đó thậm chí không thể nhìn thấy chiếc cốc? Robot trong phòng thí nghiệm hóa học sẽ thu thập và rửa nhiều loại ống khác nhau và các dụng cụ thủy tinh khác như thế nào? Robot càng gần với khả năng của con người thì càng tốt.

Giải pháp. Các nhà khoa học tại CMU phát hiện ra rằng một máy ảnh màu bình thường có thể nhìn thấy các vật thể trong suốt và phản chiếu cũng như những vật thể không trong suốt. Và máy ảnh rất rẻ - đó là lý do tại sao có rất nhiều mô-đun máy ảnh ngay cả trên các thiết bị giá rẻ. Tuy nhiên, máy ảnh màu không thể đo hình dạng cũng như cảm biến độ sâu. Nhưng các nhà khoa học đã tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra hệ thống sử dụng cả cảm biến độ sâu và camera màu cùng nhau.

Kết quả. Các nhà khoa học đã huấn luyện một robot để cầm nắm các đồ vật khác nhau. Và nhìn chung, công nghệ này hoạt động rất tốt. Nó có thể nắm bắt các vật thể trong suốt và không trong suốt. Tuy nhiên, vẫn thoải mái hơn với những vật không trong suốt và không phản chiếu. Với những điều lắt léo này, cánh tay robot vẫn mắc nhiều sai lầm, dù có thành công còn hơn không.

Điều tốt nhất là hệ thống này sử dụng một máy ảnh RGB-D thông thường có bán trên thị trường. Mô-đun này về cơ bản là một máy ảnh màu với cảm biến độ sâu. Nó cho phép robot lấy nhiều thứ khác nhau, ngay cả khi chúng đang ở trong một đống lộn xộn.

Liệu điều này có làm cho tương lai của robot gia đình chắc chắn hơn? Vâng, điều này đã khá chắc chắn. Công nghệ này sẽ sớm làm cho những robot đó tốt hơn. 

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ