SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Robot giải cứu
Những hạn chế của đại dịch đối với sự tương tác giữa người với người đã làm mất tác dụng của các phương tiện thông thường giúp mọi người đối phó với khủng hoảng. Đồng thời, tình huống này làm nổi bật những lợi ích tiềm năng của robot hỗ trợ xã hội, theo giáo sư khoa hoc về nhận thức Jeffrey Krichmar của UCI.

Robot hỗ trợ xã hội tương tác với mọi người và có thể thực hiện các công việc gia đình, hoàn thành các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tinh thần. Các thiết bị di động có nhiều cảm biến và bộ điều khiển, chúng giao tiếp thông qua kết nối internet không dây và có thể hoạt động tự động hoặc thông qua điều khiển từ xa. Robot được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và kinh doanh cũng như các hoạt động cứu trợ thiên tai.

Ví dụ, robot viễn vọng cho phép trẻ em hoặc người trưởng thành chỉ ở trong nhà do mắc bệnh mãn tính hoặc tình trạng sức khỏe khác tham gia vào các hoạt động ở trường học hoặc nơi làm việc. Các thiết bị được đặt thực tế trong lớp học hoặc văn phòng, mang lại cho người dùng tính di động và cảm giác như đang ở trong khuôn viên.

Robot chó, mèo và hải cẩu con có thể hỗ trợ tinh thần cho những người cô đơn hoặc lo lắng, cùng với người già và trẻ em bị rối loạn phát triển thần kinh - tương tự như sự thoải mái mà thú cưng mang lại. Tuy nhiên, những thứ này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi vì chúng tốn kém và hạn chế.

Các nhà nghiên cứu thiết kế các hệ thống robot tiên tiến bắt chước bộ não của động vật có vú. Một số dự án có liên quan đến Robot hỗ trợ con người của Toyota. Được gọi là CARL SR, robot được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như phục vụ bữa ăn, dọn hàng tạp hóa và đổ rác cũng như các chức năng yêu cầu kỹ năng nhận thức cao hơn. Chúng bao gồm dự đoán nhu cầu của một người và truy xuất bất kỳ đối tượng liên quan nào, cũng như tìm hiểu vị trí của chúng.

Các nhà khoa học tự tin rằng trong tương lai, robot hỗ trợ sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong các cuộc khủng hoảng như hiện tại.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ