Robot tự nói chuyện để cải thiện khả năng tương tác với người

[10/05/2021 14:31]

Các nhà nghiên cứu hiện đã thiết kế một robot có khả năng 'suy nghĩ và đưa ra lời nói' để người dùng có thể nghe thấy quá trình suy nghĩ của nó và hiểu rõ hơn về động cơ và quyết định của robot.

Lời nói nội tâm là điều phổ biến ở mọi người và có thể được sử dụng để đạt được sự rõ ràng, tìm kiếm hướng dẫn đạo đức và đánh giá các tình huống để đưa ra quyết định tốt hơn. Để khám phá xem lời nói bên trong có thể tác động như thế nào đến hành động của một rô-bốt, các nhà nghiên cứu đã chế tạo một rô-bốt có tên Pepper có thể nói với chính nó. Sau đó, họ yêu cầu mọi người dọn bàn ăn tối với Pepper theo các nghi thức để nghiên cứu kỹ năng tự đối thoại của Pepper ảnh hưởng như thế nào đến tương tác giữa người và người máy.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, với sự trợ giúp của lời nói bên trong, Pepper có khả năng giải quyết tình huống khó xử tốt hơn. Trong một thử nghiệm, người dùng yêu cầu Pepper đặt khăn ăn không đúng chỗ, mâu thuẫn với nghi thức. Pepper bắt đầu tự hỏi bản thân một loạt câu hỏi tự định hướng và kết luận rằng người dùng có thể bị nhầm lẫn. Để chắc chắn, Pepper đã xác nhận yêu cầu của người dùng, dẫn đến lời đối thoại bên trong sâu hơn.

So sánh màn trình diễn của Pepper có và không có lời thoại bên trong, các nhà khoa học phát hiện ra rằng robot có tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ cao hơn khi tự đối thoại. Nhờ đối thoại nội tâm, Pepper đã làm tốt hơn các yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế về chức năng và đạo đức đối với robot hợp tác - máy hướng dẫn, từ AI hình người cho đến các cánh tay cơ khí trong dây chuyền sản xuất.

Mặc dù việc nghe thấy tiếng nói bên trong của robot làm phong phú thêm sự tương tác giữa người và robot, một số người có thể thấy nó không hiệu quả vì robot dành nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ khi nó tự nói chuyện với chính mình. Lời nói bên trong của robot cũng bị giới hạn trong kiến thức mà các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết công việc của họ cung cấp một khuôn khổ để khám phá thêm cách tự đối thoại có thể giúp robot tập trung, lập kế hoạch và học tập.

ctngoc

www.sciencedaily.com