Nghiên cứu về COVID-19 và người trưởng thành trẻ tuổi giảm uống rượu, nhưng lại tăng đột biến các triệu chứng về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở phụ nữ

[29/06/2021 14:49]

Sức khỏe tâm thần trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ và những người bị mất thu nhập lớn.

Một trong những nghiên cứu theo chiều dọc đầu tiên về tác động tâm lý của COVID-19, do Đại học McMaster dẫn đầu đã phát hiện ra tỷ lệ sử dụng rượu giảm đáng kể nhưng sức khỏe tâm thần lại xấu đi đáng kể, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ và những người bị mất thu nhập lớn.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 473 người trong độ tuổi 20 từ ngày 17 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7 năm ngoái, khi tỉnh này đang chịu những hạn chế lớn về y tế công cộng. Kết quả được so sánh với dữ liệu trước đại dịch được thu thập vào cuối năm 2019 và bao gồm thói quen uống rượu, tác động liên quan đến rượu và các chỉ số sức khỏe tâm thần.

Các cơn say rượu và hậu quả tiêu cực của rượu đã được quan sát thấy giảm đáng kể, mặc dù số ngày uống mỗi tuần không thay đổi.

Những phát hiện về sức khỏe tâm thần cho thấy những tác động tiêu cực của đại dịch.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể theo chiều dọc của chứng trầm cảm và lo lắng, đặc biệt là ở những người tham gia là nữ.

Giống như việc giảm uống rượu, các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng sự gia tăng này cũng có thể liên quan đến các hạn chế xã hội bắt buộc, kết quả của việc đóng cửa và các biện pháp giãn cách xã hội để chống lại sự lây lan của COVID-19.

Tỷ lệ những người sống chung với bạn cùng phòng trước đại dịch giảm đáng kể và tỷ lệ sống cùng gia đình tăng lên tương đối.

Một phát hiện dài hơn nữa trong nghiên cứu là những người bị mất thu nhập đáng kể từ 50% trở lên cũng có biểu hiện gia tăng đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Đây không phải là trường hợp mất thu nhập dưới 50%.

Kết quả này cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa tác động kinh tế bất lợi và các kết quả bất lợi về sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu cho thấy rằng chiến lược của chính phủ cung cấp hỗ trợ kinh tế có thể hoạt động hiệu quả giống như một loại thuốc chống trầm cảm khi nói đến tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần.

Nói chung, kết quả này cho thấy tầm quan trọng của tư duy phản biện và xem xét các phân nhóm dân số khi nói đến các tác động tâm lý của COVID-19.

ctngoc

www.technology.org