SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chế độ ăn giàu Caroten giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng

[30/06/2021 16:37]

Chế độ ăn Địa Trung Hải - nhiều trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và cá có dầu - có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở những người trên 50 tuổi.

Một nghiên cứu mới được công bố bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế và Nghiên cứu Y học quốc gia Pháp và Đại học Bordeaux tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Dân số Bordeaux đã tiết lộ mối liên hệ giữa các carote - sắc tố thực vật bảo vệ võng mạc - và giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng (AMD) tiến triển. Dựa trên việc theo dõi 609 người trong thời gian 8 năm, nghiên cứu này tạo thành nghiên cứu theo chiều dọc đầu tiên xác định mối liên hệ này và nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients.

Thoái hóa điểm vàng do lão hóa (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở các nước công nghiệp phát triển. Căn bệnh thoái hóa này ảnh hưởng đến phần trung tâm của võng mạc, nơi rất quan trọng đối với việc sinh hoạt hàng ngày. Ở giai đoạn nặng, nó có hai dạng: dạng “ướt” tân mạch được điều trị bằng thuốc kháng VEGF được tiêm trực tiếp vào mắt và dạng teo “khô” hiện không có cách điều trị.

Mặc dù không có cách chữa trị nhưng có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh. Chúng ta đã quen thuộc với các yếu tố nguy cơ của AMD, có liên quan đến lão hóa và nền tảng di truyền - những yếu tố mà chúng ta không thể làm gì được.

Trong hai mươi năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên hệ giữa dinh dưỡng và AMD. Hiện nay, chúng ta biết rằng nhiều loại thực phẩm có thể làm chậm quá trình thoái hóa: axit béo (omega 3), chất chống oxy hóa (vitamin C, kẽm, v.v.). Những chất này bảo vệ điểm vàng, vùng mắt bị ảnh hưởng bởi bệnh và nằm ở trung tâm của võng mạc.

Thông qua một nghiên cứu tiền cứu dựa trên thời gian theo dõi tám năm của nhóm ALIENOR, mục tiêu của các nhà khoa học là nghiên cứu mối liên hệ giữa sự hiện diện của lutein và zeaxanthin trong huyết tương và sự phát triển của AMD.

Không giống như các nghiên cứu trước đây, chỉ dựa trên thông tin do những người tham gia cung cấp về chế độ ăn uống, nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu máu và chứng minh mối liên hệ khách quan giữa sự hiện diện của lutein và zeaxanthin và việc giảm nguy cơ mắc bệnh AMD.

Kết quả này vẫn tương tự, cho dù dạng teo hay tân mạch. Tuy nhiên, ngoài lutein và zeaxanthin, không có carotenoid nào khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ như vậy.

Lutein và zeaxanthin thực sự có tác dụng bảo vệ cho võng mạc. Chúng hấp thụ ánh sáng xanh, có thể làm hỏng mắt trong thời gian dài và hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ mắt khỏi stress oxy hóa - là một yếu tố gây ra AMD.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài