Họp Hội đồng nghiệm thu dự án KHCN cấp Nhà nước "Ứng dụng và phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung từ cát, đá mạt và nguyên liệu có sẵn tại TP. Cần Thơ"

[24/09/2021 19:34]

Chiều ngày 24/9/2021, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ đã họp trực tuyến Hội đồng nghiệm thu dự án KHCN cấp Nhà nước "Ứng dụng và phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung từ cát, đá mạt và nguyên liệu có sẵn tại TP. Cần Thơ". Dự án thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”. Công ty TNHH TM Dịch vụ Tổng hợp Ngân Phúc là đơn vị chủ trì. Công ty TNHH Thiết bị Gia Hưng là cơ quan hỗ trợ ứng dụng công nghệ. Thời gian thực hiện từ 12/2018-5/2021.

Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ dự họp trực tuyến Hội đồng nghiệm thu dự án KHCN cấp Nhà nước

Dự án thực hiện nhằm mục tiêu ứng dụng thành công công nghệ mới trong sản xuất gạch không nung, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm nhiên liệu; xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố Cần Thơ.

Trong qua trình triển khai, dự án đã tiến hành thực hiện những nội dung: Hỗ trợ chuyển giao và tiếp nhận công nghệ sản xuất gạch không nung xi năng cốt liệu và vật liệu sẵn có tại địa phương (cát, đá mạt, nguyên liệu sẵn có,…); Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và tiếp nhận công nghệ chủ yếu; Xây dựng mô hình sản xuất gạch không nung xi năng cốt liệu từ nguyên liệu có sẵn tại địa phương.

Qua quá trình thực hiện, dự án đã đảm bảo đủ nội dung theo thuyết minh và mục tiêu đề ra. Về chuyển giao công nghệ, Công ty TNHH TMDV Tổng hợp Ngân Phúc đã nhận chuyển giao từ Công ty TNHH Thiết bị Gia Hưng và làm chủ 03 quy trình công nghệ gồm: (1) Quy trình xây dựng công cấp phối trộn vật liệu phù hợp với vật liệu tại địa phương; (2) Quy trình vận hành bảo dưỡng dây chuyền thiết bị; (3) Quy trình sản xuất, bảo dưỡng đóng gói thành phẩm sau ép. Về xây dựng mô hình sản xuất gạch: Công ty TNHH TMDV Tổng hợp Ngân Phúc đã chủ động xây dựng mô hình sản xuất gạch không nung cốt liệu chất lượng cao từ nguyên liệu có sẵn tại địa phương (cát, đá mạt, nguyên liệu sẵn có,…) tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ; phối hợp vối Tổ chức hỗ trợ ứng dụng công nghệ và đơn vị lắp đặt thiết bị và vận hành thành công dây chuyền sản xuất gạch không nung với công suất 22 triệu viên/năm đạt tiêu chuẩn TCVN 6477:2016; sản xuất được 2 triệu viên gạch, đã kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn TCVN 6477:2016; sản phẩm đưa vào ứng dụng trong xây dựng các công trình trên địa bàn bảo đảm phù hợp và đạt chất lượng. Bên cạnh đó, dự án tạo việc làm cho người lao động địa phương, thúc đẩy chuyển đổi từ gạch đất nung sang gạch không nung, tiết kiệm năng lượng để sản xuất gạch, sử dụng công nghệ sạch không gây ô nhiễm môi trường, dùng ít diện tích mặt bằng hơn, không làm mất đất canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, dự án thúc đẩy ngành công nghiệp vật liệu trên địa bàn thành phố phát triển, giảm sự phụ thuộc vào vật liệu nung,...

Hội đồng đã thống nhất thông qua dự án, tuy nhiên đơn vị chủ trì thực hiện cần chỉnh sửa và bổ dung một số nội dung theo góp ý của thành viên hội đồng.

ctngoc

Sở KH&CN TP. Cần Thơ