SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Chia sẻ nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ trên nền tảng số

[27/10/2021 17:15]

Thông tin là động lực thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) ở tất cả các quốc gia. Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, phương thức quản lý thông tin KH&CN sẽ thay đổi theo hướng mở và hội nhập chung vào mạng lưới toàn cầu dựa trên nền tảng của internet. Việc phát triển các hệ thống thông tin KH&CN đang rất được quan tâm trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Sự tồn tại của nhiều hệ thống thông tin KH&CN khác nhau ở các cấp mang lại sự đa dạng của nguồn tin nhưng lại dẫn đến sự trùng lắp, thiếu tính liên kết trong các cơ sở dữ liệu. Chuyển đổi số là một trong những giải pháp cần thiết để giải quyết các hạn chế còn tồn tại cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động liên kết và chia sẻ nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ trong và ngoài nước.

Ông Vũ Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ chủ trì hội thảo

Thực hiện kế hoạch về phát triển Chính quyền số giai đoạn 2021 – 2025 của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ, hướng tới chiến lược chuyển đổi số thông tin khoa học và công nghệ đảm bảo tính mở và chuẩn hóa để có thể hội nhập quốc tế, đồng bộ và có hệ thống từ Trung ương đến các địa phương đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; Và đặc biệt là sẽ kết nối và chia sẻ với các nguồn cơ sở dữ liệu chuyên ngành về KH&CN trong và ngoài nước đến từ đơn vị Viện, Trường, Thư viện, Trung tâm Thông tin để hoạt động thông tin KH&CN khu vực ĐBSCL và trong cả nước có sự gắn kết và phát triển mạnh mẽ hơn.

Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Chia sẻ nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ trên nền tảng số” vào sáng ngày 27/10/2021. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện cho các Sở, ban, ngành, viện, trường, thư viện, các tổ chức KH&CN khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành như Bình Dương, Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Bình Định,…

Tại Hội thảo, các diễn giả và các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi và thảo luận tập trung vào các nội dung về: Định hướng phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN trong chiến lược chuyển đổi số; Tiềm lực và định hướng phát triển nguồn tin KH&CN tại CASTI; Một số cơ sở dữ liệu của các Tổ chức quốc tế phục vụ quản lý KH&CN; Giới thiệu Hệ thống Quản lý thông tin Nghiên cứu khoa học (RIMS).

Các thông tin tại Hội thảo đã góp phần tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin và tạo cầu nối liên kết chia sẻ nguồn lực thông tin giữa Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN) với các cơ quan thông tin, Viện, Trường, Thư viện trong khu vực và cả nước.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Ông Phùng Công Định – Giám đốc Trung tâm Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về KH&CN báo cáo tại hội thảo

Báo cáo của Bà Hoàng Thị Thanh Phương - Đại diện Nhà xuất bản cơ sở dữ liệu tại Việt Nam

Báo cáo của Ông Trịnh Xuân Giang - Đại diện Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số (IDT)

ctngoc

CASTI
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài