JICA hỗ trợ Trường Đại học Cần Thơ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ

[10/11/2021 16:26]

Ngày 30/10/2021, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Lễ bàn giao công trình nhà lưới cho Khoa Nông nghiệp thuộc Trường để sử dụng. Đây là hạng mục nhỏ của Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ sử dụng vốn vay ODA từ Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) được thực hiện trong 7 năm (từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2022) với tổng kinh phí 105,9 triệu USD.

Mục tiêu tổng thể của Dự án là “Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học”; trong đó, tập trung vào 3 lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án có 5 hợp phần chính bao gồm: phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị nghiên cứu, thực hiện các chương trình nghiên cứu và dịch vụ tư vấn.

Trong hợp phần phát triển cơ sở vật chất, Trường Đại học Cần Thơ được đầu tư xây dựng 4 hạng mục công trình bao gồm: 1) Phòng thí nghiệm công nghệ cao; 2) Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu; 3) Hệ thống nhà lưới nông nghiệp; 4) Trại giống thủy sản.

Công trình nhà lưới được bàn giao lần này có tổng diện tích xây dựng mới là 4.047 m2 với tổng mức đầu tư 10,3 tỷ đồng, đáp ứng các hoạt động nghiên cứu khoa học về nông nghiệp của Nhà trường cũng như của khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu và gia tăng giá trị nông nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hoàng Oanh

https://vjst.vn (ctngoc)