SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Cảm biến đo mức độ tiếp xúc nicotine trong không khí từ thuốc lá điện tử
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine, một chất gây nghiện có trong thuốc lá điện tử, làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch và hô hấp. Tuy nhiên, để hiểu đầy đủ về những ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn của nó, cần phải có một thiết bị theo dõi nicotine theo thời gian thực.

Một thiết bị như vậy cũng có thể giúp những người hút thước lá điện tử - cũng như những người không hút thuốc lá điện tử hít phải khói thuốc thụ động - đo mức độ phơi nhiễm của họ. Hiện nay, các nhà nghiên cứu cho biết cảm biến ACS có thể đeo và không cần pin.

Thuốc lá điện tử đốt nóng và tạo bọt khí hỗn hợp nicotine, glycerine, propylene glycol và các chất phụ gia tạo hương vị, cho người dùng hít vào. Trong cơ thể, hỗn hợp này có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bao gồm cả hệ hô hấp, làm thay đổi luồng không khí, làm tăng căng thẳng oxy hóa và suy giảm khả năng miễn dịch. Ngoài ra, tiếp xúc với nicotin có thể dẫn đến ung thư phổi. Nhưng việc đánh giá mức độ phơi nhiễm đó trong điều kiện thực tế là rất khó. Các thử nghiệm hiện tại để đo nồng độ nicotine xung quanh được thực hiện trong các phòng thí nghiệm và yêu cầu khối lượng mẫu lớn và số ngày lấy mẫu hàng tuần.

Cảm biến theo dõi nicotine di động đang được phát triển như một giải pháp thay thế, nhưng hai cảm biến được biết là không thực tế vì chúng dựa vào sự hiện diện của mồ hôi hoặc ánh sáng mặt trời để hoạt động. Vì vậy,  các nhà nghiên cứu thiết kế ra một cảm biến nhẹ, có thể đeo được có khả năng phát hiện nicotine trong thời gian thực và gửi dữ liệu tới điện thoại thông minh.

Nhóm nghiên cứu đã chọn vanadi dioxide (VO2) trên chất nền polyimide làm cơ sở cho cảm biến. Họ đã chỉ ra rằng nicotine có thể liên kết cộng hóa trị với một màng mỏng VO2, do đó làm thay đổi độ dẫn của màng ở mức độ phụ thuộc vào nồng độ nicotine. Thiết bị phát hiện sự thay đổi độ dẫn điện, khuếch đại tín hiệu và truyền thông tin đến điện thoại thông minh.

Khi được dán lên da, cảm biến không dùng pin có thể đo mức độ tiếp xúc của người đeo với khói nicotine có trong không khí. Các nhà nghiên cứu cho biết cách tiếp cận này mở rộng việc sử dụng thiết bị điện tử đeo để theo dõi thời gian thực các chất độc hại có trong môi trường.

ctngoc

www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ