Hệ thống số hóa tự động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

[17/02/2022 10:08]

Nghiên cứu do đồng tác giả Trần Nguyễn Minh Thư và Lê Thanh Toàn thực hiện.

Ảnh minh họa

Số hóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những công tác cần được triển khai tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử. Hiện nay, việc chuyển đổi được thực hiện thủ công bằng cách nhập trực tiếp các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tập tin excel để phục vụ tích hợp dữ liệu đất đai. Trong nghiên cứu này, tác giả đề xuất xây dựng hệ thống số hóa tự động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để công tác này được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Hệ thống đề xuất gồm 2 giai  đoạn: sử dụng mô hình YOLO4 nhận dạng các vùng dữ liệu; sử dụng Tesseract OCR rút trích thông tin từ các vùng ảnh vừa nhận dạng được, thông tin sau khi rút trích được hậu xử lý và xuất sang định dạng excel để tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai. Mô hình đề xuất được huấn luyện trên tập dữ liệu gồm 1.000 ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thu tập tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Tập dữ liệu gồm 102 ảnh của 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được sử dụng để đánh giá hiệu quả của mô hình đề xuất. Giai đoạn nhận dạng vùng ảnh của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt độ chính xác 99,51% trên 102 ảnh. Thông tin được rút trích đánh giá trên 20 ảnh của 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 102 ảnh của tập kiểm tra đạt độ chính xác đạt 94 %.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hội thảo quốc gia về một số vấn đề chọn lọc của CNTT&TT, Thái Nguyên, Tháng 12 năm 2021, số tạp chí 24(2021).

ctngoc