Nấm đường ruột ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hành vi

[18/02/2022 10:58]

Theo nghiên cứu tiền lâm sàng mới của các nhà khoa học tại Weill Cornell Medicine, một nhóm nấm cụ thể có trong ruột có thể bảo vệ chống lại tổn thương đường ruột và ảnh hưởng đến hành vi xã hội.

Phát hiện đang phát triển để xác định “hệ miễn dịch ruột - não”, một hệ thống tín hiệu có thể tác động đến sinh lý cả về sức khỏe và bệnh tật, không chỉ bị ảnh hưởng bởi các tế bào của cơ thể mà còn cả những vi sinh vật.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell cho thấy một tập hợp các tín hiệu phân tử mới kết nối nấm ở trong ruột với các tế bào của vật chủ trên khắp cơ thể, bao gồm các tế bào miễn dịch và tế bào thần kinh.

Lớp niêm mạc của ruột phải cân bằng các nhu cầu xung đột, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn đồng thời đóng vai trò như một hàng rào ngăn không cho số lượng lớn vi khuẩn trong ruột xâm nhập vào máu. Kiểm tra hệ thống này trên mô hình chuột, các nhà khoa học lập bản đồ vị trí của các loại nấm khác nhau trong ruột và phát hiện ra một nhóm nấm độc nhất có xu hướng tích tụ tại các vị trí cụ thể gần biểu mô ruột, những loài này đã cư trú trong ruột và tương tác chặt chẽ với các tế bào biểu mô lân cận.

Những con chuột có một số loại nấm này được bảo vệ tốt hơn chống lại các hiện tượng có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ đường ruột, chẳng hạn như tổn thương đường ruột và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào đường ruột không phải là tác dụng duy nhất của nấm. Trong các thí nghiệm riêng biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột có nhiều nấm ở trong ruột của chúng thể hiện nhiều hành vi xã hội hơn những con chuột không có những loại nấm này.

Cả hai trường hợp tác động dường như bắt nguồn từ tế bào T của chính động vật, một loại tế bào miễn dịch. Các loại nấm khiến tế bào T tiết ra hai protein tín hiệu miễn dịch, cytokine IL-22 và IL-17. IL-22 do nấm gây ra hoạt động cục bộ trong biểu mô, tăng cường chức năng hàng rào của nó, trong khi IL-17 đi vào máu và cuối cùng đến các tế bào thần kinh, các thụ thể. Những con chuột thiếu thụ thể IL-17 trong tế bào thần kinh không thể hiện các tác động xã hội.

Một khả năng khá thú vị là các cộng đồng vi sinh vật khác nhau trong ruột có thể kích thích các vùng khác nhau của não và hệ thống miễn dịch, gây ra các tác động khác biệt đến sinh học của vật chủ.

ctngoc

www.technology.org