Công nhân xây dựng có nguy cơ vô tình để gia đình tiếp xúc với nhiều kim loại độc hại

[21/02/2022 14:56]

Một loạt các yếu tố liên quan đến công việc và gia đình, chẳng hạn như không có tủ đựng đồ làm việc hoặc nơi giặt quần áo lao động, có thể ảnh hưởng đến mức độ nồng độ kim loại độc hại mà người lao động mang theo từ nơi làm việc về nhà của họ.

Phơi nhiễm kim loại khi mang về nhà - các chất ô nhiễm độc hại vô tình được đưa từ nơi làm việc vào nhà, khiến trẻ em và các thành viên khác trong gia đình tiếp xúc - là một mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng đã được ghi nhận, nhưng phần lớn các nghiên cứu và can thiệp đã tập trung vào việc tiếp xúc với chì khi mang về nhà. Người ta còn biết ít về việc tiếp xúc với các kim loại có hại khác tại nhà.

Hiện nay, một nghiên cứu mới do một nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng (BUSPH) thuộc Đại học Boston đã cung cấp bằng chứng cho thấy các công nhân xây dựng, đặc biệt, có nguy cơ cao vô tình mang theo một loạt các kim loại độc hại khác về nhà của họ. Nghiên cứu xác định và đo lường số lượng kim loại cao nhất trong nhà của công nhân xây dựng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research, phát hiện cho thấy ngoài chì, công nhân xây dựng còn có hàm lượng asen, crom, đồng, mangan, niken và bụi thiếc cao hơn trong nhà của họ, so với công nhân làm nghề sửa chữa ô tô và lao công. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các yếu tố liên quan đến xã hội học, công việc và gia đình chồng chéo lên nhau có thể ảnh hưởng đến nồng độ kim loại trong bụi nhà của công nhân.

Dữ liệu mới này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp phòng ngừa và chủ động hơn để giảm sự phơi nhiễm có hại này tại các công trường xây dựng.

Để hiểu rõ hơn về các nguồn và các yếu tố dự báo mức độ phơi nhiễm bụi kim loại mang về nhà, các nhà khoa học đã chọn 27 công nhân của Greater Boston để tham gia vào nghiên cứu thí điểm này từ năm 2018-2019, chủ yếu tập trung vào công nhân xây dựng, nhưng cũng bao gồm công nhân lao công và sửa chữa ô tô. Để đánh giá nồng độ kim loại trong nhà của công nhân, họ đã đến thăm các ngôi nhà và thu thập các mẫu máy hút bụi, đưa ra bảng câu hỏi cho công nhân về công việc và các hoạt động liên quan đến gia đình có thể ảnh hưởng đến việc phơi nhiễm, và thực hiện các quan sát khác tại nhà.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ cadmium, crom, đồng, mangan và niken cao hơn có liên quan đến một loạt các yếu tố liên quan đến xã hội học, công việc và gia đình, bao gồm trình độ học vấn thấp hơn, làm việc trong lĩnh vực xây dựng, không có tủ đựng quần áo tại nơi làm việc, để lẫn đồ dùng làm việc và đồ dùng cá nhân, không có chỗ giặt quần áo, không rửa tay sau giờ làm, không thay quần áo sau khi làm việc.

Vấn đề phức tạp hơn là nhiều công nhân xây dựng sống trong cộng đồng khó khăn hoặc nhà ở không đạt tiêu chuẩn có thể đã chứa các kim loại độc hại.

Do sự phức tạp của vấn đề này, chúng ta cần can thiệp trên mọi phương diện - không chỉ chính sách, mà còn cả nguồn lực và giáo dục cho những gia đình này.

ctngoc

www.sciencedaily.com