SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Khí hậu ấm lên làm giảm sản lượng ngô

[24/02/2022 11:04]

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu bang Penn, dự đoán mức độ ấm lên do biến đổi khí hậu gây ra, thì sản lượng ngô sẽ giảm.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các tác động tiềm tàng của 18 kịch bản ấm lên, được quyết định bởi nồng độ khí nhà kính khác nhau, để xác định các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu trong tương lai đối với năng suất ngô từ những năm 2020 đến 2090. Mặc dù nghiên cứu tập trung vào vùng Đồng bằng Hoa Kỳ - ở trung tâm của khu vực sản xuất ngô hàng đầu của quốc gia - các kết quả được cho là có ý nghĩa toàn cầu.

Để ước tính năng suất, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình AquaCrop - một mô phỏng tăng trưởng cây trồng do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc phát triển - để đánh giá tác động của môi trường và quản lý đối với sản xuất cây trồng, dự đoán phản ứng của năng suất với nước. Địa điểm nghiên cứu là đại diện cho các phương thức quản lý nông nghiệp trong khu vực và đại diện cho khu vực được tưới tiêu nhiều nhất ở Đồng bằng Trung tâm, là một tiểu vùng của Đồng bằng lớn.

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học Nông nghiệp, ngô dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ không khí tăng, bức xạ tăng, thâm hụt áp suất hơi và thay đổi độ ẩm. Lưu ý, năng suất được tưới sẽ bị ảnh hưởng ít hơn nhiều so với năng suất được tưới bằng nước mưa.

Khí hậu toàn cầu có khả năng ấm lên 2,16-3,42 độ F từ nay đến năm 2040. Nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu cao hơn 1,78 độ F trong giai đoạn 2001-20 so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1900, nhóm nghiên cứu của Liên hợp quốc nhận thấy.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến năng suất cây trồng của các loại cây nông nghiệp chính trong các hệ thống nông nghiệp toàn cầu. Trước đó, Irmak phát hiện ra do sự gia tăng nhiệt độ không khí, sương giá mùa xuân xảy ra sớm hơn và sương giá mùa thu xảy ra muộn hơn. Điều này dẫn đến việc tăng thời gian mùa trồng trọt lên đến hơn 20 ngày, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu.

Nghiên cứu này rất quan trọng, bởi vì xét theo nhiều khía cạnh, ngô là cây trồng quan trọng nhất của đất nước. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ngô chiếm 92 triệu mẫu sử dụng đất ở Hoa Kỳ. Với sự gia tăng liên tục của nhiệt độ không khí và nhu cầu độ ẩm trong khí quyển - cùng với điều kiện cung cấp nước ngày càng hạn chế và sự suy giảm chất lượng nước ở các vùng trung tây và tây - chúng ta có thể thấy sự thay đổi đáng kể trong sản xuất ngô sang các vùng phía đông Hoa Kỳ.

Trong những phát hiện gần đây được công bố trên tạp chí Agricultural Water Management, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng, dựa trên kết quả mô hình, sản lượng cỏ, mưa sẽ giảm tới 40 giạ trên một mẫu Anh, trong khi năng suất được tưới được dự đoán chỉ giảm 19 giạ trên một mẫu Anh. Ngoài ra, năng suất ngô được tưới bằng nước mưa sẽ thay đổi nhiều hơn so với năng suất từ ngô được tưới theo các mô hình tuần hoàn toàn cầu.

Sự sụt giảm đó sẽ gây thiệt hại vì ngô đã ăn sâu vào cuộc sống của chúng ta. Nó được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi, tiêu dùng cho con người, sản xuất sợi và sản xuất ethanol. Vì vậy, các nhà khoa học nông nghiệp cần phân tích những thiệt hại dự kiến trong sản xuất và tác động của chúng. Biến đổi khí hậu là có thật - đó là điểm mấu chốt. Chúng ta cần hiểu điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến các chính sách quốc gia và nguồn cung cấp lương thực.

Những thay đổi về đặc điểm khí hậu được dự báo sẽ biểu hiện bằng việc tăng nhiệt độ không khí trung bình ở hầu hết các khu vực đất liền và đại dương, với các hiện tượng cực nóng, lượng mưa lớn và tăng khả năng xảy ra hạn hán và thiếu hụt lượng mưa. Những cú sốc và sự dịch chuyển khí hậu như vậy sẽ tác động đến năng suất cây trồng, diện tích canh tác và nguồn cung cấp lương thực, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững và xóa đói giảm nghèo.

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu dài hạn điều tra các nguyên tắc cơ bản của biến đổi khí hậu cùng với tác động của các chiến lược quản lý nước, dinh dưỡng và cây trồng đối với năng suất hệ thống nông nghiệp và các mối quan hệ môi trường đối với các hệ thống cây trồng.

ctngoc

www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài