SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ăn protein từ nhiều nguồn khác nhau có thể giảm nguy cơ cao huyết áp

[11/03/2022 10:52]

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm protein từ nhiều nguồn khác nhau có thể giúp người lớn giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao, theo nghiên cứu mới được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Gần một nửa dân số Hoa Kỳ bị tăng huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch. Khi không được điều trị, huyết áp cao làm hỏng hệ thống tuần hoàn và là một yếu tố góp phần đáng kể gây đau tim, đột quỵ và các tình trạng sức khỏe khác.

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa chất lượng chế độ ăn uống kém và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch. Trong hướng dẫn về chế độ ăn uống năm 2021 để cải thiện sức khỏe tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên mọi người nên ăn các nguồn protein lành mạnh, chủ yếu từ thực vật và có thể bao gồm hải sản và các sản phẩm sữa ít béo hoặc không có chất béo, và nếu muốn, cắt nạc và các dạng chưa chế biến thịt hoặc gia cầm. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn một đến hai phần ăn, hoặc 5,5 ounce, protein hàng ngày.

Các tác giả nghiên cứu đã phân tích thông tin sức khỏe của gần 12.200 người trưởng thành sống ở Trung Quốc, là một phần của ít nhất 2 trong số 7 vòng của Cuộc khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc từ năm 1997 đến năm 2015 (các cuộc khảo sát được thực hiện 2-4 năm một lần). Cuộc khảo sát ban đầu của những người tham gia được sử dụng làm cơ sở, trong khi dữ liệu từ vòng cuối cùng của họ được sử dụng làm cơ sở theo dõi để so sánh. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 41 tuổi và 47% là nam giới. Khảo sát đo lượng khẩu phần ăn trong ba lần thu hồi chế độ ăn trong 24 giờ liên tiếp và kiểm kê thực phẩm hộ gia đình. Một người phỏng vấn được đào tạo đã thu thập thông tin về chế độ ăn uống trong 24 giờ trong 3 ngày trong cùng một tuần trong mỗi vòng khảo sát.

Những người tham gia được cho một "điểm đa dạng" về protein dựa trên số lượng các nguồn protein khác nhau được ăn trong số 8 nguồn được báo cáo: ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh chế, thịt đỏ đã qua chế biến, thịt đỏ chưa qua chế biến, thịt gia cầm, cá, trứng và các loại đậu. Một điểm được đưa ra cho mỗi nguồn protein, với điểm đa dạng tối đa là 8. Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá mối liên quan đối với bệnh tăng huyết áp mới khởi phát liên quan đến điểm đa dạng protein.

Tăng huyết áp mới khởi phát được định nghĩa là huyết áp tâm thu (số trên) lớn hơn hoặc bằng 140 mm Hg và / hoặc huyết áp tâm trương (số dưới) lớn hơn hoặc bằng 90 mm Hg, đang dùng thuốc hạ huyết áp, hoặc tự -báo cáo rằng bác sĩ đã chẩn đoán cao huyết áp kể từ lần khảo sát cuối cùng của họ. Thời gian theo dõi trung bình là 6 năm.

Phân tích cho thấy:

- Hơn 35% trong số gần 12.200 người tham gia bị tăng huyết áp mới khởi phát trong quá trình theo dõi.

- So với những người tham gia có điểm giống thấp nhất về lượng protein (ít hơn 2), những người có điểm giống cao nhất (4 hoặc cao hơn) có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 66%.

- Đối với mỗi loại trong số 8 loại protein, có một cửa sổ lượng tiêu thụ mà nguy cơ tăng huyết áp thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã mô tả đây là mức tiêu thụ phù hợp.

Khi xem xét tổng lượng protein ăn vào, lượng tiêu thụ được chia thành năm loại, từ ít nhất đến nhiều nhất. Những người ăn ít tổng lượng protein nhất và những người ăn nhiều protein nhất có nguy cơ cao nhất bị tăng huyết áp.

Một hạn chế của nghiên cứu là thiết kế quan sát. Bởi vì các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin sức khỏe trước đó, họ không thể chứng minh một cách chắc chắn lượng protein ăn vào ở bất kỳ loại hoặc số lượng nào gây ra hoặc ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp mới khởi phát.

ctngoc

www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài