SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới

[25/04/2022 09:07]

Nhân Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Bộ KH&CN vừa tổ chức Lễ hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tại buổi lễ | Ảnh: VGP

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng diễn ra vào chiều ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia với thông điệp là “Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”

Có mặt tại sự kiện, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho rằng, đổi mới sáng tạo là yếu tố rất quan trọng để Việt Nam có thể làm chủ và khai thác tất cả các tiềm năng kinh tế của quốc gia, tạo ra những động lực mới cho các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo, tạo ra công ăn việc làm, nhờ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, đổi mới sáng tạo càng quan trọng hơn bao giờ hết khi đặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các thách thức hiện nay. Ông Manhart nhấn mạnh rằng các tổ chức quốc tế như UNESCO sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi nền kinh tế số năng động hơn, phát huy hơn nữa tính đổi mới sáng tạo từ nguồn lực kinh tế tư nhân và địa phương, đặc biệt trong việc thúc đẩy các lĩnh vực như STEM và năng lượng sạch.

Dưới góc độ địa phương, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở KH&CN TP. Hà Nội cho hay, việc Bộ KH&CN phát động hưởng ứng, kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới và kết hợp với Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia là sự kiện "hết sức ý nghĩa cho các tỉnh, thành phố". Theo ông, đây là cơ hội để thế hệ trẻ tìm hiểu cách thức mà quyền sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ các mục tiêu, giúp biến ý tưởng thành hiện thực, tạo thu nhập, việc làm và tác động tích cực đến thế giới xung quanh.

Được biết, nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, có cuộc thi sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính toàn quốc lần thứ nhất “Finnovation 2022” do Đoàn TNCS Bộ KH&CN phối hợp với các Đoàn thanh niên từ nhiều trường đại học tổ chức. Thông qua cuộc thi, Bộ KH&CN hướng đến thúc đẩy một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực có quy mô quốc tế, lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm phương tiện, lấy lực lượng trẻ và sinh viên làm nòng cốt.

Ngoài ra, còn có hội thảo "Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới trong văn hóa đọc của sinh viên Việt Nam" do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhằm khơi dậy, khuyến khích sinh viên Việt Nam tích cực nghiên cứu khoa học trên tinh thần tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới.

Còn trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ triển khai một loạt sự kiện, triển lãm, hội thảo... để ghi nhận các thành quả đóng góp của KH&CN cho sự phát triển của đất nước, đồng thời góp phần đưa đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ đến với mọi người.

Việt Nam hiện xếp thứ 44/132 quốc gia trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố và được đánh giá là một trong 4 quốc gia ở nhóm thu nhập trung bình đang bắt kịp đà tăng đổi mới sáng tạo của thế giới.

Trang Linh (Tổng hợp)

www.khoahocphattrien.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ