SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Túi nylon nấu ăn, cốc lót bằng nhựa có thể giải phóng các hạt nano vào thực phẩm

[27/04/2022 09:06]

Túi nylon nấu ăn và cốc các-tông lót nhựa là những tiện ích mà nhiều người tin tưởng, nhưng một nghiên cứu mới trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường của ACS cho thấy một nguồn hạt nano không được đánh giá cao.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhựa trong các sản phẩm này giải phóng hàng nghìn tỷ hạt kích thước nanomet vào mỗi lít nước mà chúng tiếp xúc. Điều đó nghe có vẻ nhiều, nhưng nhóm nghiên cứu lưu ý rằng mức này nằm dưới giới hạn quy định đối với mức tiêu thụ.

Nhựa cấp thực phẩm tiếp xúc với các loại thực phẩm và đồ uống mà mọi người tiêu thụ hàng ngày. Ví dụ, túi nylon nấu ăn giúp giữ ẩm thực phẩm trong lò và giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn. Tương tự như vậy, cốc giấy lót nhựa được thiết kế để giữ nóng thực phẩm và ngăn không cho chúng bị rò rỉ ra ngoài.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số vật liệu nhựa, bao gồm bình sữa trẻ em bằng polypropylene và túi trà polyethylene terephthalate, có thể làm giải phóng ra các hạt cực nhỏ và kích thước nano vào chất lỏng được đun nóng. Tuy nhiên, tác động đến sức khỏe con người khi ăn phải những hạt này là chưa rõ ràng. Vì vậy, nhóm nghiên cứu muốn xem liệu màng nhựa thực phẩm có thể là nguồn tạo ra các hạt nhựa nhỏ hay không.

Các nhà nghiên cứu đã đổ nước nóng hoặc nhiệt độ phòng vào túi nylon nấu chậm và cốc các tông có lót polyethylene mật độ thấp từ các nhà bán lẻ khác nhau. Sau khi giữ nóng nồi nấu chậm trong một giờ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 35 nghìn tỷ hạt nano nhựa đã ngấm vào nước ở mỗi túi.

Khi nhóm nghiên cứu cho chất lỏng nóng vào cốc 12 ounce chất lỏng trong 20 phút, 5,1 nghìn tỷ hạt nano nhựa trên một lít đã trôi ra ngoài. Cả hai vật liệu đều giải phóng hạt nano vào nước ít hơn ở nhiệt độ phòng.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng một người sẽ phải uống 13 cốc nước nóng từ cốc có lót nhựa hoặc nửa lít nước từ túi nấu ăn, thì họ sẽ tiêu thụ một hạt nhựa nano cho mỗi bảy tế bào trong cơ thể. Nhưng họ cũng lưu ý rằng số lượng các hạt di chuyển từ nhựa cấp thực phẩm, nhiệt độ phòng và nước nóng vẫn thấp hơn nhiều so với mức an toàn cho người, theo giới hạn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài