Dân số Nhật Bản được dự đoán sẽ sống thọ mà không bị sa sút trí tuệ

[28/04/2022 09:43]

Sử dụng cơ sở dữ liệu của 40 triệu người, một phương pháp vi mô chi tiết mới đã xem xét tương lai của dân số già Nhật Bản đến năm 2043. Nghiên cứu dự đoán rằng nhiều người sẽ sống thọ hơn và tổng số năm sống chung với chứng mất trí nhớ sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, mô hình nêu bật sự đa dạng của các tác động đối với các phân khúc dân số khác nhau, vì phụ nữ Nhật Bản có trình độ học vấn thấp hơn trung học phổ thông từ 75 tuổi trở lên có thể bị ảnh hưởng không tương xứng bởi cả chứng sa sút trí tuệ và thể trạng yếu ớt. Hiểu rõ hơn về nơi tồn tại những khoảng cách về sức khỏe có thể giúp cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch y tế công cộng để giảm thiểu chi phí kinh tế trong tương lai và hỗ trợ những người cần nhất.

Chăm sóc người cao tuổi trong xã hội là mối quan tâm chung trên toàn thế giới. Nhật Bản nổi tiếng với những cư dân sống thọ, số lượng người này tiếp tục tăng lên. Vào năm 2020, gần 30% dân số Nhật Bản từ 65 tuổi trở lên, và nhóm tuổi này dự kiến sẽ không đạt đến đỉnh điểm cho đến năm 2034. Chăm sóc những người mắc bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và già yếu, đặt ra một thách thức đối với các cá nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mô hình vi mô phỏng, là mô hình máy tính có thể cung cấp phân tích chi tiết trên cơ sở cá nhân, hiện đang được sử dụng để dự đoán sức khỏe dân số trong tương lai ở một số quốc gia, chẳng hạn như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, Giáo sư Hideki Hashimoto và các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, cùng với các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford ở Hoa Kỳ, muốn tạo ra một mô hình vi mô mới cho Nhật Bản, mô hình này sẽ tính đến các điều kiện đa dạng hơn đã được xem xét trước đây.

Các dự báo về già hóa ở Nhật Bản thường dựa trên tình trạng “trung bình” của người cao tuổi và không xem xét sự đa dạng của dân số. Các vấn đề về lão hóa là vấn đề của khoảng cách sức khỏe trong suốt cuộc đời của con người. Dự báo của các nhà khoa học chú ý đến khoảng cách sức khỏe ngày càng gia tăng giữa những người cao tuổi.  Dự báo nhấn mạnh rằng phụ nữ có trình độ học vấn thấp hơn trung học phổ thông từ 75 tuổi trở lên có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn.

Họ đã xác định những nơi có thể sử dụng những khoảng trống về sức khỏe như thế này để thông báo chính sách công tốt hơn về chăm sóc sức khỏe và các khía cạnh có ảnh hưởng khác của cuộc sống. Trường hợp của Nhật Bản có thể gợi ý rằng cải thiện trình độ học vấn và sức khỏe dân số có thể là chìa khóa để tạo ra một xã hội già hóa lành mạnh và dễ quản lý hơn.

Về mặt tích cực, nghiên cứu này hy vọng về một tương lai nhiều người sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn. “Mọi người có thể tin rằng sự gia tăng các trường hợp sa sút trí tuệ là không thể tránh khỏi, do dân số già đi. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở Nhật Bản, mặc dù dân số già nhưng số người mắc chứng sa sút trí tuệ dự kiến sẽ giảm trong hai thập kỷ tới. Già hóa dân số không nhất thiết có nghĩa là gia tăng gánh nặng xã hội cho việc chăm sóc, nhưng nó mang đến nhiều vấn đề đa dạng đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng và quan tâm đến chính sách dựa trên cơ sở khoa học, để thu hẹp khoảng cách về sức khỏe.

ctngoc

www.technology.org