Sự lưu hành và mức độ kháng kháng sinh của vi khuẩn Streptococus spp.phân lập từ lợn nuôi ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

[13/07/2022 15:10]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Nguyễn Văn Chào, Trần Thị Na, Lê Minh Đức, Bùi Ngọc Bích - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Vi khuẩn Streptococcuss spp. thuộc nhóm  liên  cầu, đây  là  những  cầu  khuẩn Gram  dương,  yếm  khí  tùy  tiện,  không  di động và không hình thành nha bào, catalase âm tính. Cầu khuẩn thuộc chi này đòi hỏi chất dinh dưỡng nghiêm ngặt để phát triển (Phạm  Hồng  Sơn.,  2012).  Vi  khuẩn gây bệnh trên lợn, làm ảnh hưởng đến tăng khối lượng, chất lượng thịt, giảm số con sau cai sữa, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi  (Lê  Văn  Tạo,  2005). Streptococcus spp. gây ra các thể bệnh ở đường sinh dục, đường  hô  hấp,  đường  ruột,  viêm  hạch, nhiễm trùng huyết, viêm màng não ở lợn cai sữa  và  lợn  vỗ  béo,  bệnh  viêm  khí  quản, viêm phổi và bệnh viêm khớp ở lợn con, (Staats   và   cs.,   1997).   Mặt   khác Streptococcus spp.còn  là  nhân  tố  quan trọng, nguy cơ tiềm tàng gây các bệnh ở người như: viêm màng não, viêm nội tâm mạc và nhiễm trùng máu (Lê Hồng Thủy Tiên  và  cs.,  2017).  Đối  với  những  người thường xuyên tiếp xúc với lợn như người chăn nuôi, người làm công tác thú y, người giết mổ, kiểm soát giết mổ lợn và những người có thói quen ăn các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ cao mắc  phải  các  chủng Streptococcus.Hiện nay, Streptococcus spp.  cũng  đã  được nghiên cứu và kết quả cho thấy kháng với nhiều loại kháng sinh, mức độ kháng kháng sinh  tăng  dần  qua  từng  năm.

Phân lập vi khuẩn Streptococcus spp. từ mẫu dịch mũi được lấy từ lợn nuôi tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.Đánh giá mức độ kháng kháng sinh của vi khuẩn Streptococcus spp. phân lập từ lợn nuôi tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kết quả nghiên cứu cho  thấy,  tỷ  lệ  dương  tính  với  vi  khuẩn Streptococcus spp.  là  khá  cao  ở  lợn (57,9%).  Các  chủng Streptococcus spp. phân lập từ lợn đã kháng lại các kháng sinh oxytetracycline, doxycycline. Vi khuẩn này hiện lưu hành ở lợn nuôi với tỷ lệ dương tính khác nhau.  Đây  có  thể  nguồn  lâynhiễm  quan trọng cho những đối tượng khác trong cộng đồng. Đặc biệt là những chủng thể hiện tính đa kháng thuốc có nguy cơ cao lây cho các đối tượng khác sẽ làm giảm hiệu quả điều trị bệnh do vi khuẩn Streptococcus spp. gây ra bằng kháng sinh.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 6/2022