Nghiên cứu tái sinh chồi in vitro cây dưa lưới (Cucumis melo L.)
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Triêu Hà, Lã Thị Thu Hằng, Dương Thanh Thủy - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.
Ảnh minh họa
Dưa lưới (Cucumis meloL.) là một trong những loại rau ăn quả quan trọng nhất trên thế giới. Dưa lướicó thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất dao động từ 20-30 tấn/ha (CESTI, 2019). Hiện nay, dưa lưới rất được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao do có nhiều chất dinh dưỡngtốt cho sức khỏe (Keng và Hoong, 2006; Lin và cs., 2011).
Nghiên cứu được thực hiện để xây dựng quy trình tái sinh chồi cây dưa lưới in vitro từ các loại mô của cây dưa lưới mới nảy mầm. Nguồn mẫu được sử dụng trong thí nghiệm là hạt giống dưa lưới F1 ORS8H211 nhập khẩu từ Israel do công ty A-Farm (Đà Nẵng) cung cấp.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian thích hợp để khử trùng hạt dưa lưới bằng dung dịch H2O215% là 9 phút với tỷ lệ mẫu sạch là 80%,tỷ lệ hạt sống và sạch nảy mầm là 100%. Mô lá, cuống lá và đốt thân của cây in vitronảy mầm từ hạt có khả năng cảm ứng phát sinh hình thái cao hơn lá mầm, trụ dưới lá mầm và chồi đỉnh. Môi trường thích hợp để tạo mô sẹo từ phiến lá và cuống lá là môi trường cơ bản có bổ sung 0,3 mg/L NAA (naphthaleneacetic acid) hoặc 0,3 mg/L IBA (indole-3 butyricacid) với tỷ lệ tạo mô sẹo đạt từ 80%-100%. Môi trường cơ bản có bổ sung 0,5 mg/L BAP(6-benzylaminopurine) và 0,1 mg/L NAA là môi trường thích hợp nhất cho quá trình cảm ứng tạo chồi từ mô sẹo, tỷ lệ tạo chồi là 100% với số chồi/mẫu là 4,3 chồi. Môi trường nuôi cấy cơ bản bổ sung 0,6 mg/L BAP hoặc 0,3 mg/L kinetin là môi trường thích hợp nhất để tái sinh chồi trực tiếp từ đốt thân, tỷ lệ tạo chồi là 100%, số chồi tạo thành lần lượt là 2,2 chồi/mẫu và 1,93 chồi/mẫu.
ctngoc
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 6/2022