SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đánh giá sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của nấm rơm (Volvariella volvacea) trên các loại giá thể tái sử dụng sau sản xuất nấm

[16/08/2022 15:32]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Thị Thu Hường, Vũ Tuấn Minh, Phùng Lan Ngọc - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Nấm ăn  nói  chung  và  nấm Rơm (Volvariella volvacea) nói riêng chứa hàm lượng  protein  cao  và  nhiều  loại  axit  amin, trong đó có nhiều loại không thay thế, bên cạnh đó  nấm  còn  chứa  nhiều  loại  vitamin như  A,  B,  C,  D,  E...  và  các  muối  khoáng. Ngoài  giá  trị  dinh  dưỡng,  nấm ăn  còn  có nhiều đặc tính dược lý như: làm hạ huyết áp, chống béo phì, chữa bệnh đường ruột... Đặc biệt,các loại nấm ăn không có độc tố nên ăn nấm  rất  an  toàn. Trồng  nấm  giải  quyết được lượng lớn phế liệu, phế phẩm rất dồi dào của nông, lâm, công nghiệp như: Mùn cưa,  rơm  rạ,  bông  phế  thải,  vỏ  lạc,  bã mía...(Nguyễn Hữu Đống và cs., 2005).

Nhằm tận dụng triệt để hàm lượng chất dinh dưỡng trong giá thể sau trồng các loại nấm để trồng nấm Rơm, thí nghiệm được tiến hành trên 5 công thức là giá thể sau sản xuất nấm Sò xám, nấm Linh chi, nấm Vân chi, nấm Mộc nhĩ và mùn cưa mới (đối chứng), bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên, với 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp theo dõi 15 mô. Công thức III (Mùn nấm Linh chi 99% + Cám gạo 0,5% + bột ngô 0,5%) có ưu thế hơn hẳn về các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển so với đối chứng cũng như các công thức cùng nghiên cứu; Chiều dài quả thể đạt cao nhất 4,40cm, đường kính quả thể loại 1 đạt 3,31 cm, loại 2 đạt 2,55 cm. Khối lượng quả thể loại 1 và loại 2 đạt tương ứng 15,35 g và 8,71 g, năng suất đạt 5.849,21 g/100 kg nguyên liệu khô, hiệu quả kinh tế cao vượt trội 345,29% so với đối chứng (mùn cưa mới), trong khi các công thức khác đều thấp hơn so với công thức đối chứng dao động trong khoảng 13,03% -79,06%.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 5 (1) 2021
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài