Xác định một số loài địch hại trên hàu nuôi tại đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

[16/08/2022 17:16]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Việt Hoàng, Đoàn Thị Ngọc Thuần, Võ Văn Sự, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Tôn Thất Chất - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Ảnh minh họa

Nghề nuôi hàu ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu phát triển từ năm 2004, là sinh kế chính của nhiều hộ dân. Hiện nay, có nhiều hình thức nuôi (bằng dây, giàn, cọc tre/gỗ, cọc xi măng, tận dụng các vật dụng phổ biến thông thường như lốp vỏ xe loại thải, rổ rá ni lông, cọc tre...), loài hàu  nuôi  chính  ở  đây  là hàu  Cửa  sông Crassostrea   rivularis (Ton   That   Chat,2020). Mỗi địa phương có thế mạnh riêng về việc lựa chọn giá thể nuôi và quy trình kỹ thuật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 2011).

Hàu là đối tượng ăn lọc trong nước, có khả năng làm sạch môi trường. Hàu có giá trị dinh dưỡng cao,từ lâucon người đã biết khai thác hàu làm thực phẩm và nghề nuôi hàu cũng ra đời rất sớm (Nguyễn Văn Huy, 2019). Hàu được nuôi ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung chủ yếu ở 5 thôn (Lập An, An Cư Tân, Loan Lý, Hói Dừa, AnCư Tây) (Ton That Chat,2020).

Qua quá trình điều tra cho thấy có 4 nhóm địch hại phổ biến đối với hàu nuôi ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế gồm: (i) Họ vẹm (vẹm Xanh (Perna  viridis), vẹm Đen(Pernasp.);(ii) Sun (Balanussp.); (iii) Giun nhiều tơ (Polydorasp.); và (iv) các loài ăn thịt (tôm Sú -Penaeus  monodon,  cua  Xanh -Scylla  parapamosain, cá Dìa -Siganus  guttatus).  Vẹm Xanh(Perna viridis) và vẹm Đen (Pernasp.) giống xuất hiện nhiều vào tháng 4 -tháng 5. Sun (Balanus sp.) xuất hiện nhiều từ tháng 6 -tháng 12, địch hại còn lại xuất hiện hầu như suốt vụ nuôi. Hình thức gây hại chính của địch hại là kí sinh trong, ngoài vỏ và bám chiếm giá thể, còn các loài ăn thịt dùng các cơ quanphá vỡ vỏ hàu để ăn thịt.Tổng sản lượng hàu nuôi tại đầm Lập An là 529,5 tấn/vụ, sản lượng trung bình đạt 8,54 tấn/hộ/vụ. Nghề nuôi hàu mang lại thu nhập cao cho người dân tại đầm Lập An, lợi nhuận các hộ nuôi hàu tại đầm Lập An thu được từ 74 -118 triệu đồng/vụ. Khi thời tiết không thuận lợi, địch hại hàu nuôi xuất hiện nhiều khi phát triển bùng phát làm giảm năng suất và sản lượng của hàu nuôi.

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 5 (1) 2021