SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của mùa vụ đến năng suất sinh sản của chim cút nuôi tại Thừa Thiên Huế

[30/08/2022 15:06]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Ngọc Long, Văn Ngọc Phong, Lê Đình Phùng - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

 Ảnh minh họa

Tổng đàn chim cút hiện nay tại Việt Nam  là  hơn  25  triệu  con  sản  xuất  ra  thị trường hơn 3,3 tỷ quả trứng (số liệu thống kê  chăn  nuôi  10/2018). Nghề  chăn  nuôi chim  cút  ở Thừa  Thiên  Huế bắt  đầu  vào những năm 2000. Số lượng chim cút được nuôi tại Thừa Thiên Huế khoảng 370.000 con; đứng thứ 3 trong các tỉnh Bắc Trung Bộ  và  Duyên  hải  Miền  Trung (Tổng  cục thống kê, 2018). Chăn nuôi chim cút ở Huế chủ  yếu tạicác  nông  hộ  với  hệ  thống chuồng hở, chịu ảnh hưởng rất lớn từ điều kiện  thời  tiết. Theo  Địa  chí ThừaThiênHuế  (phần  tự  nhiên)  năm  2005  thì Thừa Thiên Huếcókhí hậu chuyển tiếp giữa 2 miền Nam-Bắc vì thế có sự phân hóa rõ rệt về thời tiết các mùa trong năm đặc biệt vàovụ Đông -Xuân(nhiệt độ trung bình khoảng 200C và thấp nhất vào tháng 1)và vụ Hè -Thu(nhiệt độcao nhất ở tháng 6-7,trung  bình  trên  290C). Theo  nghiên  cứu của  Mahmoud  Salah  El-Tarabany  (2016), chim cút được nuôi trong điều kiện nhiệt độ  cao  trên  320C  làm  giảm  khả  năng  ăn vào,  tỷ  lệ  đẻ  và  khối  lượng  trứng  thấp. Nghiên cứu khác của Vercesevà cộng sự (2012) cho biết tỷ lệ đẻ của chim cút Nhật Bản  giảm  6,67%  nếu  nâng  nhiệt  độ  ban ngày  từ 210Clên 360C. Ảnh  hưởng  của nhiệt độ nói riêng và các yếu tố thời tiết nói chung đến năng suất sinh sản của chim cút tring điều kiện ở nước ta, cũng như ở Thừa  Thiên  Huế  rất  ít  được  công  bố.  Vì vậy, nghiên  cứu này nhằm đánh  giá  ảnh hưởng của mùa vụ nuôi đến năng suất sinh sản  của  đàn  chim  cút đẻ nuôi  tại  Thừa Thiên Huế.

Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của mùa vụ đến năng suất sinh sản của chim cút nuôi tại Thừa Thiên Huế. Thí nghiệm đãđược tiến hành trên 108 chim cút đẻ trứng thương phẩm trong 6 tháng đẻ trứngvào 2 mùa vụbắt đầu đẻ trứng: vụ Đông -Xuân (từ12/2018đến 5/2019) và vụ Hè -Thu (từ 6/2019 đến 11/2019). Chim cút được cho ăn thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho cút đẻ của công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy đàn chim cút đẻ vào vụ Đông -Xuân có năng suất trứngvàtỷ lệ đẻlần lượt là 20,76 quả/mái/tháng và 69,21%; cao hơn so với đàn chim cút đẻ vào vụ Hè -Thu với kết quả tương ứng là 18,25 quả/mái/tháng và 60,84% (P<0,05). Hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) trung bình cả giai đoạncủa đàn chim cút được nuôi trong vụ Đông -Xuân thấp hơn so với vụ Hè –Thu (3,22 so với 3,75kg thức ăn/kg trứng) (P<0,05). Khối lượng trứng trung bình của đàn chim cút dao động từ 10,49 đến 10,74 g/quả. Tỷ lệ lòng trắngtrứngcủa trứng cút đẻ trong vụ Đông -Xuân thấp hơn so với đàn chim cút đẻ trong vụ Hè -Thu trong khi tỷ lệ lòng đỏ lại có xu hướng ngược lại (P<0,05).

ctngoc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, tập 4 (2) 2020
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài