Bến Tre: Chuyển đổi số mang lại hiệu quả tích cực trong dạy và học

[13/06/2023 11:02]

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Bến Tre, hiện đơn vị đã hoàn thành việc cập nhật dữ liệu danh mục trường, lớp, giáo viên, học sinh trên hệ thống Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh (IOC) của ngành, đồng bộ với hệ thống quản lý trường học VNedu (hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT), đồng thời kết nối chia sẻ dữ liệu đến hệ thống IOC của tỉnh Bến Tre.

Khảo sát, kiểm tra Trung tâm điều hành giáo dục thông minh IOC ngành giáo dục - Ảnh Báo Đồng Khởi

Hiện có 100% trường phổ thông triển khai nền tảng dạy học trực tuyến trên hệ thống quản lý học tập, cung cấp bài dạy trực tuyến. 100% các trường phổ thông có triển khai công tác dạy học, kiểm tra, thi trực tuyến cho học sinh theo quy định. 98% đơn vị trường đảm bảo hạ tầng máy tính, Internet, wifi triển khai dạy học trực tuyến. Có 100% trường học sử dụng phần mềm quản lý nhà trường VNedu. 100% dịch vụ công của ngành được cung cấp mức độ 4 trên cổng dịch vụ công của tỉnh…

Đối với các hạng mục được đầu tư và đưa vào sử dụng, Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh (IOC) ngành giáo dục chính thức hoạt động từ đầu năm học 2022-2023, hiện dữ liệu của năm học về mạng lưới trường lớp, nhân sự, học sinh, kết quả học tập và rèn luyện cơ bản hoàn chỉnh, phần lớn dữ liệu đúng với thực tế. Sở vận hành hệ thống, khai thác cơ sở dữ liệu theo quy định, đồng thời tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện thêm.

Thư viện số tập trung, kho tài liệu sách và các giải pháp phát triển học liệu điện tử cũng đã được đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2022-2023, áp dụng tại Trường THPT Chuyên Bến Tre. Các quy trình về nghiệp vụ thư viện đã được tự động hóa, từng bước tra cứu tài liệu trực tuyến, thao tác trên máy mượn, trả sách tự động, theo dõi lượt bạn đọc đến thư viện. Số hóa được 250 tài liệu đưa vào khai thác, phục vụ học sinh. Hiện có hơn 1.300 lượt bạn đọc đến thư viện, khoảng 700 lượt mượn tài liệu, hơn 800 học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT Chuyên Bến Tre được cấp tài khoản truy cập thư viện số.

Việc trang bị chữ ký số cho cán bộ, giáo viên đã thúc đẩy các trường học tăng cường chuyển đổi hoàn toàn các sổ giấy thành sổ điện tử, quy trình quản lý trường học được chuyển sang môi trường mạng. 100% lãnh đạo, giáo viên của 36 trường THPT thực hiện chữ ký số cho các loại sổ theo quy định.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy, chuyển đổi số đã mang lại hiệu quả tích cực trong dạy và học, rút ngắn thời gian thực hiện các công việc quản lý hành chính. Bên cạnh đó, Trung tâm IOC ngành giáo dục đưa vào hoạt động đã giúp cán bộ quản lý có cái nhìn tổng quan về ngành, góp phần hiệu quả trong chiến lược phát triển ngành.

https://baochinhphu.vn (nttvy)