Thủ tướng Phạm Minh Chính: Báo chí phải đi nhanh hơn trong chuyển đổi số

[26/06/2023 14:25]

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra yêu cầu với các cơ quan báo chí tại buổi làm việc với Hội Nhà báo VN và lãnh đạo một số cơ quan báo chí ngày 13.6.

Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng VN (21/6/1925 - 21/6/2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt và làm việc với ngành Báo chí.

Đại diện cho Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Lê Quốc Minh - Tổng biên tập Báo Nhân Dân, cho biết hiện tại, Hội đang có 24.242 hội viên, sinh hoạt tại 301 đơn vị cấp hội, gồm: 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố; 20 liên chi hội; 218 chi hội trực thuộc. Từ các lãnh đạo xưa và nay, cho tới hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, cùng những người làm báo cả nước luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, không ngừng lớn mạnh; luôn đồng hành, gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Ðảng, đất nước và dân tộc.

Chủ tịch Lê Quốc Minh nhấn mạnh Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan báo chí tăng cường ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động báo chí; xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ, tích hợp đa phương tiện, truyền dẫn đa nền tảng, trở thành những cơ quan báo chí đa phương tiện mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình làm việc. Ảnh: Nhật Bắc/báo Quân Đội Nhân Dân

Dù vậy, thực tế đa phần các cơ quan báo chí VN chưa có đủ nguồn lực để thực hiện chuyển đổi số như mong muốn. Để đạt được mục tiêu này cần quyết sách của Ðảng, Nhà nước để vực dậy hệ thống báo chí chính thống, không phải chỉ thông qua việc hỗ trợ tài chính mà cần những cơ chế về mô hình quản lý, chính sách đầu tư và khuyến khích liên kết kinh tế...

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên đưa kiến nghị: "Các cơ quan quản lý nhà nước sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng, hoạt động kinh tế báo chí khởi sắc trở lại thì khi đó việc chuyển đổi số và phát triển đa nền tảng sẽ được chủ động thực hiện với các bước đi, hình thức phù hợp cho từng cơ quan báo chí. Ðiều này cũng sẽ rất tương thích với nhiệm vụ xây dựng các mô hình liên kết giữa cơ quan báo chí tự chủ tài chính với doanh nghiệp công nghệ số".

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ có kế hoạch trong việc xây dựng một số nền tảng công nghệ dùng chung cho các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí nhỏ đang gặp khó khăn, hạn chế về ứng dụng công nghệ.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu sáng 13/6. Ảnh: Nhật Bắc/VnExpress

Được biết, hiện nay mỗi năm đầu tư cho báo chí chưa đến 0,2% tổng chi đầu tư của ngân sách. "Chúng tôi mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính quyền các cấp tăng thêm 30% ngân sách đặt hàng báo chí...", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ những người làm báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đồng thời tạo thuận lợi, điều kiện tốt nhất có thể để báo chí, đội ngũ những người làm báo đóng góp và cống hiến nhiều hơn.

"Chúng ta cùng nhau chung sức đồng lòng, xây dựng đội ngũ những người làm báo nhạy về chính trị, nhạy bén về kinh tế, sâu sắc về khoa học - công nghệ, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại, vì nhân dân phục vụ, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị báo chí tập trung phát hiện những vấn đề "nóng", nhạy cảm, đang được dư luận quan tâm, tuyệt đối không nhường mặt trận này cho các thế lực thù địch, chống phá trên mọi lĩnh vực truyền thông, nhất là truyền thông số, mạng xã hội.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí gắn với kinh tế số và kinh tế báo chí, truyền thông; tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí, truyền thông; bám sát các xu hướng tất yếu trong báo chí, truyền thông thế giới để đổi mới và làm tốt vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với các nhà báo lão thành và lãnh đạo các cơ quan báo chí. Ảnh: Ngọc Thắng/Báo Thanh Niên

Thủ tướng khẳng định, việc chuyển đổi số là vô cùng quan trọng và ngành Báo chí không thể chậm chạp: "Chúng ta phải đột phá hơn, đi nhanh hơn về CÐS, trong đó có CÐS trong cơ quan báo chí. Chúng ta không thể để cơ quan báo chí lạc hậu về chuyển đổi số".

Dự kiến trong năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp các cơ quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan tới hoạt động báo chí như: Nghị định 60 về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, một số thông tư của các bộ; tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch báo chí hợp lý, hiệu quả hơn; triển khai các giải pháp bảo đảm hạ tầng số cho các cơ quan báo chí; hoàn thiện cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ với báo chí… phù hợp với nhu cầu phát triển của báo chí và điều kiện, hoàn cảnh đất nước.

Thủ tướng khẳng định đây là một nhiệm vụ quan trọng trong chuyển đổi số. Ngành Báo chí không thể chậm chạp trong chuyển đổi số, do vậy cần phải đột phá hơn, đi nhanh hơn. "Chúng ta không thể để cơ quan báo chí lạc hậu về chuyển đổi số", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

https://khoahocphothong.vn/ (nhahuy)