Đặc điểm lâm sàng/cận lâm sàng và giá trị của thang điểm curb-65 trong phân phối tầng nguy cơ bệnh nhân viêm phổi cộng đồng tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ

[24/07/2023 16:07]

Nghiên cứu nhằm Mô tả một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của người bệnh Viêm phổi mắc phải cộng đồng; đánh giá giá trị của thang điểm CURB-65 trong tiên lượng mức độ nặng của bệnh nhân Viêm phổi mắc phải cộng đồng.

Ở Việt Nam, viêm phổi chiếm 12% các bệnh phổi. Trong số 3606 bệnh nhân điều trị tại khoa Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai từ 1996 – 2000 có tới 345 bệnh nhân viêm phổi (9,57%) đứng hàng thứ tư . Biểu hiện lâm sàng/ cận lâm sàng của bệnh nhân VPMPCĐ rất đa dạng, cùng với tình trạng kháng thuốc kháng sinh làm cho việc chẩn đoán, điều trị, tiên lượng trở nên khó khăn phức tạp hơn. Việc đánh giá mức độ nặng ở bệnh nhân Viêm phổi mắc phải cộng đồng giúp các bác sĩ ở Khoa Cấp cứu/Khoa Khám bệnh quyết định cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, nhập khoa hô hấp hay hồi sức tích cực, lựa chọn kháng sinh thích hợp cho từng nhóm có mức độ nặng khác nhau.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 150 bệnh nhân VPMPCĐ tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2016; Nghiên cứu mô tả hồi cứu với việc thu thập số liệu dựa vào hồ sơ bệnh án lưu trữ tại phòng khám

Kết quả nghiên cứu Kết quả cho thấy triệu chứng cơ năng thường gặp: ho đờm, sốt, khó thở, đau ngực, ho khan. Trên phim X-quang phổi tổn thương gặp nhiều hơn ở một bên phổi phải, các xét nghiệm ure máu ≥ 7 mmol/lít, CRP > 5mg/dl, BC >10.000 G/L. Bệnh gặp nhiều nhất ở mức CURB-65 mức 0 điểm, 1 điểm, 2 điểm, rất thấp ở mức 3 điểm với bệnh nhân có thời gian điều trị kéo dài nhất; và không có mức 4, 5 điểm.

Nghiên cứu 150 người bệnh VPCĐMP và bước đầu áp dụng thang điểm CURB-65 trong việc đánh giá mức độ nặng của bệnh nhân tại khoa Khám Bệnh –BVĐK tỉnh Phú Thọ từ tháng 1/2016 đến tháng 9/2016 rút ra một số kết luận sau:

-  Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng - Triệu chứng lâm sàng gặp phổ biến nhất là ho đờm, sốt , khó thở, đau ngực và ho khan. - Xquang phổi: tổn thương gặp đáng kể ở phổi phải, giảm đi ở cả hai bên và phổi trái theo thứ tự. - Xét nghiệm: ure máu ≥ 7 mmol/lít 57,9%; CRP >5mg/dl 78.7%; BC > 10.000 G/L 50.5%.

-  Giá trị thang điểm CURB-65 trong tiên lượng mức độ nặng của bệnh nhân VPCĐMP - Bệnh gặp nhiều nhất ở mức độ CURB-65 mức 1 điểm là 54%, mức 0 điểm là 21.3%, mức 2 điểm 18%, còn lại mức 3 điểm 6.7% - Điểm CURB-65 càng cao càng phải cân nhắc kỹ cho chỉ định điều trị nội trú.

Tạp chí y dược học năm 2023