Khai mạc Hội nghị thanh tra chuyên ngành Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2023

[27/07/2023 12:24]

Ngày 27/7/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tập huấn thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2023: Phiên khai mạc và đối thoại về công tác thanh tra KH&CN, với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ; đại diện Lãnh đạo các Sở KH&CN, Thanh tra Sở KH&CN trên cả nước.

Hội nghị vinh dự được đón tiếp Ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ; Ông Nguyễn Ngọc Hè, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Thanh tra Bộ, lãnh đạo các sở KH&CN trên cả nước.

Ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị tập huấn thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2023: Phiên khai mạc và đối thoại về công tác thanh tra KH&CN được tổ chức nhằm đối thoại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thanh tra KH&CN, góp phần tích cực vào việc quản lý của Bộ, ngành, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ: “Hoạt động thanh tra chuyên ngành đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác QLNN đối với hoạt động KH&CN và CGCN; tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa; bảo đảm an toàn sức khỏe, an ninh nguồn phóng xạ, hỗ trợ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực QLNN về KH&CN, góp phần bảo đảm hoạt động KH&CN tuân thủ theo các quy định của pháp luât, góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho KH&CN.”

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cũng nhấn mạnh “Trong thời gian tới, để tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về KHCN&ĐMST, trong đó có hoạt động thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực KH&CN. Hội nghị cần tập trung thảo luận các vấn đề đang đặt ra đối với thanh tra ngành KH&CN khi triển khai thực hiện những quy định mới của pháp luật như: việc duy trì tổ chức thanh tra Sở KH&CN; bổ sung nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho các cơ quan thanh tra KH&CN; tăng cường hoạt động kiểm tra và thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan thanh tra KH&CN trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; các giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả của thanh tra ngành KH&CN trong thời gian tới, sao cho cơ quan thanh tra KH&CN như là những người bạn đồng hành, hỗ trợ các DN, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật.”

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Ngọc Hè, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố cũng chia sẻ “Việc tổ chức Hội nghị thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ toàn quốc năm 2023 tại thành phố Cần Thơ là hoạt động rất cần thiết, kịp thời và có ý nghĩa thời sự để phân tích, đánh giá những thách thức, khó khăn, làm rõ những kết quả hoạt động của ngành, cũng như đề xuất giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước của ngành khoa học và công nghệ, đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chấp hành đúng các quy định của pháp luật”.

ĐC: Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư TP. Cần Thơ;

ĐC: Nguyễn Ngọc Hè, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch TP. Cần Thơ

ĐC: Ngô Anh Tín, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ

Các nội dung được trao đổi, thảo luận tại Hội nghị tập trung vào Báo cáo Tổng kết công tác thanh tra KH&CN năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, định hướng hoạt động thanh tra KH&CN trong thời gian tới; các giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả thanh tra ngành KH&CN; những điểm mới của Luật Thanh tra 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra Sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ 2022; hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra nhiệm vụ KH&CN theo các quy định pháp luật mới liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đặc biệt, Hội nghị sẽ có phần đối thoại về công tác thanh tra KH&CN giữa Lãnh đạo Bộ KH&CN, Lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN và các Sở KH&CN. Các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận, hỏi đáp liên quan trực tiếp đến công tác thanh tra chuyên ngành của cơ quan, đơn vị và tại địa phương về về nghiệp vụ thanh tra, xử lý vi phạm, quy định pháp luật trong lĩnh vực KH&CN, chuyển giao công nghệ, Sở hữu trí tuệ, Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và An toàn bức xạ và hạt nhân…

Trao đổi thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều vấn đề vướng mắc trong triển khai hoạt động thanh tra an toàn bức xạ hạt nhân, hoạt động thanh tra tiêu chuẩn đo lường chất lượng, việc áp dụng văn bản pháp luật trong thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực KH&CN được các học viên tham dự trao đổi, tranh luận sôi nổi và được Đại diện thanh tra Bộ KH&CN giải đáp cụ thể nhằm thống nhất trong việc triển khai hoạt động thanh tra chuyên ngành 2023.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị.

Hội nghị giúp nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan thanh tra KH&CN và góp phần tích cực vào việc quản lý của Bộ, ngành, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sở KH&CN (tnttrang)