SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro tham nhũng với loạt tiêu chuẩn quốc tế

[08/09/2023 14:12]

Chúng ta đang sống trong thời kỳ đầy thử thách đòi hỏi cam kết thực sự về tính minh bạch và hiệu quả. Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến hệ thống chính trị và xã hội, cản trở đáng kể sự phát triển, đặc biệt ở các nước nghèo và thu nhập trung bình, nơi dễ bị tổn thương trước hiện tượng này.

Vấn đề toàn cầu

Hàng năm, Chỉ số nhận thức tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp hạng các quốc gia theo thang điểm từ 0 (tham nhũng cao) đến 100 (rất trong sạch). Vào năm 2022, hơn 2/3 số quốc gia có điểm số dưới 50 và mức trung bình toàn cầu chỉ là 43. Có lẽ đáng lo ngại nhất là 155 quốc gia không đạt được tiến bộ, thậm chí còn đi xuống kể từ năm 2012.

Điều quan trọng là phải thừa nhận tham nhũng là vấn đề đa chiều ở các chính phủ, công ty và tổ chức. Nó dẫn đến sự kém hiệu quả trong quản lý cả nguồn lực công và đầu tư tư nhân với tác động trên phạm vi rộng.

Làm suy yếu niềm tin

Tuy nhiên, thiệt hại do tham nhũng gây ra vượt xa các hệ thống tài chính và quản lý tài nguyên. Nó làm xói mòn niềm tin. Ngoài ra còn có những mối quan hệ cụ thể giữa tham nhũng, tội phạm có tổ chức và khủng bố; một thực tế quá rõ ràng ở nhiều nơi trên thế giới.

Bằng cách giải quyết nạn tham nhũng dưới mọi hình thức, chúng ta có thể nâng cao phúc lợi chung của các quốc gia và người dân ở khắp mọi nơi.

Chống tham nhũng giúp xây dựng lòng tin và sự ổn định. 

Minh bạch là chìa khóa

Chống tham nhũng dẫn đến tăng cường sự tự tin và ổn định. Trong một hệ thống trong sạch, công quỹ sẽ đạt được mục tiêu dự định, mang lại cơ hội đặc biệt để hiện đại hóa bộ máy nhà nước và khôi phục uy tín của hệ thống chính trị. Sự minh bạch là chìa khóa để đạt được điều này.

Đồng thời, các xã hội hiện đại đang nhanh chóng hướng tới hệ thống dữ liệu mở nhằm tìm kiếm sự kiểm soát và tham gia lớn hơn của công dân. Điều bắt buộc là chúng ta phải tập trung nỗ lực vào việc nâng cao nhận thức của tất cả các bên liên quan và khuyến khích họ áp dụng phương pháp thực hành tốt nhất bằng cách cải thiện tính minh bạch, nâng cao hiệu quả, trách nhiệm giải trình và tính chính trực.

Vai trò quan trọng của tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn quốc tế cung cấp khuôn khổ toàn diện về các biện pháp thực hành tốt nhất và hướng dẫn có thể giúp mọi người ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro tham nhũng từ chính phủ, công ty đến cá nhân. Do đó, các tiêu chuẩn này thể hiện cơ hội cải tiến đáng kể cho các quốc gia, đặc biệt nếu đi kèm với các nền tảng và cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất.

Bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn ISO, chúng ta có thể đóng góp đáng kể vào việc đạt được mục tiêu toàn cầu và giải quyết thách thức, chẳng hạn như thách thức được nêu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững năm 2030.

Các tiêu chuẩn ISO tập trung vào chống tham nhũng (ISO 37001), tăng cường trách nhiệm xã hội (ISO 26000) và mua sắm bền vững hơn (ISO 20400) là những công cụ thiết yếu cho các chính phủ. Bằng cách sử dụng những điều này, các tổ chức công có thể làm gương, nâng cao nhận thức và độ tin cậy của công chúng.

https://vietq.vn (nttvy)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ