SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

AHBI: Hỗ trợ hơn 100 doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp

[25/09/2023 09:34]

Hơn 500 sản phẩm được tạo ra bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp do Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TPHCM hỗ trợ trong thời gian qua.

Bà Lê Thị Bé Ba chia sẻ những chính sách hỗ trợ startup. Ảnh: KA

Ngày 21/9, tại TPHCM, Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (AHBI) thuộc Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức hội thảo “Kết nối cung cầu thị trường hướng tới nông nghiệp xanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Bà Lê Thị Bé Ba, Phó Giám đốc AHBI cho biết, cho biết qua hơn 10 năm hoạt động, đã có hơn 100 startup được ươm tạo tại AHBI, với hơn 500 sản phẩm được tạo ra bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong đó, có khoảng 70% doanh nghiệp còn đang hoạt động, nhiều doanh nghiệp đứng vững trên thương trường. Một số sản phẩm khởi nghiệp điển hình có thể kể đến như thuốc bảo vệ thực vật sinh học với hoạt chất chiết xuất từ hạt Neem ủa Công ty CP Khoa học Công nghệ Hóa Sinh; Máy hơ ngải cứu TCS; Chế phẩm, phân bón vi sinh Biomi; Máy pha phân tự động của Công ty TNHH Nông Sinh Khang Nguyên; Mô hình rau khí canh Ero - Farm của Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình; …

Theo bà Bé Ba, để có được tỷ lệ startup tại đây thành công cao, ngay từ khâu xét duyệt ban đầu, AHBI chọn những dự án có tiềm năng, tính khả thi cao. Ngoài ra, trong quá trình ươm tạo, các satrtup nhận được các hỗ trợ ươm tạo về công nghệ trong các lĩnh vực nuôi cấy mô tế bào thực vật, công nghệ vi sinh, chế biến sau thu hoạch, thủy sản, phân bón, chế phẩm sinh học,… Theo đó, các startup được sử dụng các hệ thống máy móc, thiết bị tại Trung tâm để nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Đây cũng là đơn vị ươm tạo duy nhất tại TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ.

Song song với hỗ trợ ươm tạo công nghệ, AHBI còn có các hoạt động hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp. Cụ thể, các startup được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong đào tạo, tập huấn về quản trị kinh doanh, tiếp thị, bán hàng, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, kết nối thị trường, quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh khác nhau. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm của các startup ươm tạo tại Trung tâm đều có mặt tại các các kênh phân phối như Tiki, Lazada, Sendo, Co-op mart,... Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được tham gia miễn phí các hội chợ, sự kiện của thành phố để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường, kết nối đầu tư.

Không chỉ được hỗ trợ các hoạt động trong nước, AHBI là thành viên của Hiệp hội Vườn ươm Doanh nghiệp ASEAN, nên có thể hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, kết nối thương mại tại nước Đông Nam Á (Thái Lan, Trung Quốc,…)

Bà Bé Ba cho biết thêm, trong quá trình ươm tạo, các startup còn được AHBI hỗ tiếp cận các nguồn vốn với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các nguồn vốn vay với lãi suất ưu, quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp,... Trong đó, có 15 startup được hỗ trợ tiếp cận nguồn kinh phí từ chương trình hỗ trợ các dự án khởi nghiệp – SpeedUp của Sở KH&CN TPHCM, với tổng số vốn được tài trợ hơn 15 tỷ đồng.

Giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp tại Hội thảo. Ảnh: KA

Tại Hội thảo, Bà Phan Thị Quý Trúc, Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ, Sở KH&CN TP HCM, cho biết, TP HCM hiện có nhiều các chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cụ thể như ươm tạo các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho các thành phần chủ chốt trong hệ sinh thái, trong đó có các startup,… Vì vậy, các startup có thể tìm hiểu để tiếp cận và hưởng các chính sách ưu đãi này.

www.khoahocphattrien.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ