SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hội thảo: “Mô hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo”

[12/10/2023 10:42]

Sáng ngày 12/10, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo: “Mô hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục đích thảo luận về thực trạng, giải pháp định hướng cho việc thành lập và phát triển hệ thống các Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước. Sự kiện được đồng chủ trì bởi Ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng; cùng đại điện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, các cơ quan tổ chức trên cả nước.

Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại sự kiện

Trong những năm vừa qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã đạt được một số kết quả tích cực. Qua sự hỗ trợ và thúc đẩy của Chính phủ, đầu tư mạo hiểm vào khởi nghiệp ở Việt Nam năm 2022 đạt 634 triệu USD. Theo Báo cáo GII 2023, Việt Nam có sự cải thiện thứ hạng, từ vị trí 48 lên 46 trên 132 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đánh giá về trình độ phát triển tương quan giữa các khu vực của Việt Nam, hiện nay đầu tàu của hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vẫn là thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Những con số trên cho thấy Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam đang trên đà phát triển, nhưng cần nhiều cú hích để phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là việc hình thành các hệ sinh thái địa phương, vùng, chuyên ngành với chủ thể là các Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần được quan tâm và có sự liên thông, phối hợp để tạo ra sức mạnh tổng thể cho hệ sinh thái. Mô hình tổ chức hoạt động, cách thức phối hợp, vai trò, địa vị pháp lý, nguồn lực tổ chức thực hiện là những vấn đề lớn cần thảo luận để làm rõ.

Về vai trò và mối liên hệ của các Trung tâm, Ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng rằng, quy mô và hiệu quả hoạt động của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia của Việt Nam sẽ ngày càng được mở rộng và nâng cao; thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực trong và ngoài nước; đóng góp ngày càng thiết thực hơn cho các mục tiêu phát triển KTXH của đất nước. Chúng tôi cũng xác định việc hình thành và phát triển hệ thống các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn này”.

Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Cần Thơ phát biểu tại sự kiện

Về thực trạng triển khai hệ sinh thái, mô hình Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tại địa phương, Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố cần thơ đã chia sẻ: “Thời gian qua, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ những chính sách này, nhiều đơn vị trong thành phố đã triển khai các chương trình cụ thể giúp hệ sinh thái phát triển, bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.”

“Bên cạnh đó, Để hỗ trợ tốt hơn cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ đã và đang thúc đẩy, thiết lập quan hệ hợp tác theo chiều sâu với một số đối tác chiến lược trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Từ năm 2021 – 2022, đã có 07 Ghi nhớ hợp tác với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tập đoàn, quỹ đầu tư như: Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – chi nhánh Cần Thơ (VCCI), tổ chức ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp WSAFE, trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), Tổng công ty Viễn thông MobiFone chi nhánh Cần Thơ, Viettel Cần Thơ, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Fungo, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (SVF). Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị là bước khởi đầu cho quá trình hợp tác lâu dài nhằm phát huy lợi thế của các bên trong việc kết nối mạng lưới và khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.”

Toàn cảnh Hội thảo

Theo ý kiến của các chuyên gia, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần có sự đồng bộ từ hành lang pháp lý, chính sách, nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, nguồn lực con người. Thực hiện vai trò quản lý nhà nước ở Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng hành lang pháp lý và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng các chính sách thử nghiệm, thí điểm phục vụ cho việc đẩy nhanh các sản phẩm, dịch vụ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ra thị trường. Đồng thời, thực thi công tác tổng hợp, báo cáo, đánh giá, kiểm tra, đo lường các chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá về hiệu quả hoạt động của các Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ kỹ thuật, kết nối các chuyên gia quốc tế cho các địa phương; hướng dẫn, quy định về tiêu chí công nhận, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đảm bảo các Trung tâm phát triển đồng bộ, hiệu quả. Địa phương là chủ thể tổ chức triển khai, thành lập, vận hành các Trung tâm địa phương, với các hoạt động trọng tâm: Là đầu mối cung cấp, hướng dẫn, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tổ chức các sự kiện phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô vùng, địa phương; Đặt hàng các bài toán, thách thức của chính quyền địa phương cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Truyền thông, tôn vinh, khen thưởng các hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Buổi hội thảo cũng kỳ vọng từ những chia sẻ của các chuyên gia, Lãnh đạo Sở KH&CN của một số địa phương và phần thảo luận của đại diện các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương sẽ là cơ sở để đưa ra định hướng phát triển mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò hạt nhân thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương và quốc gia.

 

Sở KH&CN
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài